0965.666.123 (Tư vấn miễn phí - Mr Hậu)

Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật

Cập nhật: 09/05/2016
Trong tiếng Nhật thì mỗi bài học có khá nhiều từ vựng khoảng từ 15 đến 35 từ thậm chí có bài có đến 40 từ hoặc nhiều hơn. Nhiệm vụ của chúng ta là phải học thuộc tất cả các từ vựng đó, một nhiệm vụ không hề đơn giản đúng không các bạn?
Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật
Các bạn yêu thích tiếng Nhật thân mến!

Bất kỳ thứ ngôn ngữ nào thì từ vựng cũng đóng một vai trò rất quan trọng, nếu không có từ vựng chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp và cũng không thể diễn đạt thành câu được. Rất nhiều bạn học sinh chia sẻ là học rất nhiều từ vựng nhưng khó nhớ và khi nhớ rồi thì lại nhanh quên, vậy chúng ta nên học như thế nào để có thể nhớ thật lâu và thật chắc đây?

Trước hết muốn học thuộc thì ta phải đọc và phát âm thật đúng các từ vựng. Vậy muốn phát âm được thì chắc chắn chúng ta phải nghe phát âm của thầy cô giáo hoặc của chính phát âm của người Nhật. Sau khi nghe thì chúng ta chưa vội viết mà chỉ cần đọc theo đúng âm các từ vựng đó và nhìn thật kỹ từng chữ cái một, luôn nhớ rằng đọc sai thì viết sẽ sai luôn nhé. Sau khi đã đọc được trôi chảy rồi thì chúng ta bắt đầu viết từ vựng. Vậy viết như thế nào đây nhỉ?

Trước hết chúng ta viết một lượt tất cả các tự vụng tiếng nhật và nghĩa tiếng Việt theo cột dọc của giấy A4 hoặc giấy nháp để làm mẫu. Lưu ý là phải nhìn thật kỹ từng chữ ở trong sách từ vựng để không bị viết sai chữ cái, vừa viết chúng ta vừa đọc để nhanh thuộc hơn. Cứ mỗi từ vựng tiếng Nhật thì chúng ta lại viết một từ Nghĩa tiếng Việt ở cột dọc bên cạnh. Sau khi đã hoàn thành một lượt thì chúng ta gấp sách từ vụng và chỉ nhìn vào cột mẫu để viết ra cột tiếp theo, luôn nhớ rằng vừa viết vừa phải đọc từ vựng đó lên. Khi chúng ta đã nhớ được mang máng thì chúng ta bắt đầu che chữ Nhật và nhìn cột chữ Việt và viết sang chữ Nhật vào cột tiếp theo, sau đó lại lộn ngược lại tức là che phần chữ Việt và nhìn vào chữ Nhật viết sang cột chữ Việt mới làm như vậy đến khi nào viết thuộc hết tất cả các từ vựng.
 
Ví dụ:  

わたし: Tôi                   わたし :   Tôi
あなた :   Bạn           あなた :   Bạn
せんせい:  Thầy, Cô   せんせい :  Thầy, Cô
がくせい : Học sinh    がくせい :  Học sinh  ..................

Sau khi đã viết thuộc thì ta có thể thay đổi không khí bằng cách 2 bạn cùng ngối đố nhau từ vựng tiếng Nhật như thế sẽ nhớ được rất lâu.

Các bạn phải luôn nhớ rằng “Văn ôn võ luyện” khi học thuộc được như vậy rồi thì nếu chúng ta để mất nó thì lảng phí bao nhiêu thời gian mình học tập vậy nên mình phải ôn tập từ vựng thì mới nhớ mãi được. Khi ôn tập thì mình chỉ cần nhìn vào tiếng Nhật và đọc ra tiếng Việt hay ngược lại là OK rồi. Thường thì học xong một bài nào đó thì ta phải ôn lại từ vựng các bài trước đó để nhớ kỹ hơn nhé!

Chúc các bạn yêu thích tiếng Nhật có thêm một phương pháp học tập mới và áp dụng thành công vào việc học của mình nhé.

Thân mến!

Phan Văn Quý
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
   
THÔNG TIN LIÊN HỆ
TRUNG TÂM NHẬT NGỮ JASA
JASA日本語センター
116 Phạm Đính Toái, TP Vinh, Nghệ An
02383.852.999 02388.697.222
info@jasa.edu.vn | info@jasa.edu.vn
http://jasa.edu.vn
THỜI GIAN LÀM VIỆC: Từ thứ 2 - thứ 6
  Sáng: 7h30 - 11h30 | Chiều: 12h30 - 16h30
LIKE FANPAGE NHẬN THÔNG TIN HỮU ÍCH
MẠNG XÃ HỘI
COPYRIGHT 2016 JASA GROUP. ALL RIGHTS RESERVED.