0965.666.123 (Tư vấn miễn phí - Mr Hậu)

Thủ tục chuyển Visa từ diện du học sinh sang làm việc tại Nhật dành cho các bạn đã TN CĐ, ĐH tại Việt Nam

Cập nhật: 17/02/2017
Đại đa số các bạn đi du học Nhật Bản đều có mong muốn được học tập và làm việc lâu dài tại Nhật. Một khi đã tốt nghiệp tại trường chuyên môn cùng với chứng chỉ tiếng Nhật thì bạn hoàn toàn có thể chuyển Visa du học sang làm việc diện kỹ sư, kỹ thuật viên tại Nhật. Tuy nhiên nhiều bạn đã tốt nghiệp CĐ, ĐH tại Việt Nam thì phải làm thế nào?
Thủ tục chuyển Visa từ diện du học sinh sang làm việc tại Nhật dành cho các bạn đã TN CĐ, ĐH tại Việt Nam
Nhiều bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học ở Việt Nam rồi mới đăng ký đi du học Nhật Bản nên các bạn muốn chuyển Visa sang diện đi làm ngay sau khi học xong trường tiếng tại Nhật.

Những trường hợp chưa tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học ở Việt Nam sẽ phải đăng ký học trường chuyên môn (TC, CĐ, ĐH) sau khi kết thúc trường tiếng.

Sau đây học tiếng Nhật tại Nghệ An Jasa sẽ hướng dẫn cơ bản về quy trình thủ tục chuyển Visa du học sang đi làm diện kỹ thuật viên và kỹ sư. Tuy đơn giản nhưng vẫn còn có nhiều bạn chưa nắm được.

1. Đối tượng:
Những bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học các ngành tự nhiên (tin học, cơ khí, ô tô, điện tử, xây dựng, v.v…) muốn chuyển sang Visa kỹ sư, kỹ thuận viên.

2. Trình tự:
Tìm công ty > Phỏng vấn > Làm hồ sơ trình cục XNC > Nộp hồ sơ lên cục XNC > Chờ kết quả > Có kết quả > Đi làm

3. Chi phí:
Nếu bạn tự làm thì chi phí không đáng kể. Nếu qua công ty thì tùy theo trình độ tiếng Nhật cũng như trình độ chuyên môn của bạn mà chi phí sẽ khác nhau. Thông thường qua công ty phí từ 30-45 man.

4. Hồ sơ thông thường:
a/ Đơn xin chứng nhận tư cách lưu trú (Tiếng Nhật là: 在留資格認定証明書交付申請書, tiếng Anh là: Application for certificate of eligibility). Lưu ý không nhầm với giấy xin gia hạn tư cách lưu trú tiếng Nhật là: 在留資格期間更新許可申請書, tiếng Anh là: application for extension of period of stay)

b/ Sơ yếu lý lịch

c/ Bằng đại học hoặc cao đẳng và bảng điểm (bao gồm cả bản dịch)

5. Một số lưu ý:
+ Không sử dụng giấy tờ, bằng cấp, thông tin giả

+ Phải lấy được bản sao hồ sơ (đơn xin tư cách lưu trú, sơ yếu lý lịch, bảng điểm, bằng đại học v.v..) mà trường tiếng Nhật đã nộp cho cục quản lý xuất nhập cảnh.

+ Có tinh thần trách nhiệm và không bỏ cuộc giữa chừng.

+ Có thể tự mang hồ sơ lên cục quản lý xuất nhập cảnh để nộp.

6. Một số lời khuyên hữu ích:
+ Thứ nhất: Liệu có thể xin nghỉ học để chuyển tư cách lưu trú qua đi làm không?

Theo lý thuyết, nếu bạn đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam thì bạn có quyền xin cục quản lý xuất nhập cảnh cấp tư cách lưu trú “kỹ thuật viên Nhật Bản”, rồi xin nghỉ học để chuyển hẳn qua đi làm.

+ Thứ hai: Có những cách nào để xin chuyển từ du học qua “kỹ thuật viên”?

Cách duy nhất để thực hiện sự chuyển đổi này là tìm một công ty đồng ý nhận bạn vào làm, việc tìm công ty thì bạn có thể tự tìm hoặc nhờ thông qua người quen. Bên cạnh đó việc liên lạc với Du học Jasa sẽ giúp bạn tìm công ty và làm thủ tục cho bạn. Hiện nay có rất nhiều công ty đứng ra làm việc này nhưng cần lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định kẻo gặp rắc rối về sau.

+Thứ ba: Làm sao để giảm tối thiểu rủi ro?

Cách ít rủi ro nhất đó là tiến hành kết hợp cả 2, tức là bạn vẫn đóng học phí và đi học bình thường, nhưng cũng tiến hành xin chuyển chuyển tư cách lưu trú từ du học qua kỹ thuật viên. Khi nào mọi giấy tờ, thủ tục đã đạt kết quả rồi thì mới xin nghỉ học. Nếu như bạn vội vàng xin nghỉ sớm mà gặp rủi ro không được cấp phép đi làm thì buộc phải về nước vì nhà trường cũng sẽ không nhận lại bạn nữa.

+ Thứ tư:  Nhà trường có thể làm khó dễ khi học sinh xin nghỉ học để đi làm?

Thực tế thì không trường nào thích việc học sinh nghỉ học để đi làm bởi lẽ bạn nghỉ học trường sẽ mất nguồn thu và chắc chắn có không ít trường sẽ gây khó dễ. Thông thường nhà trường họ sẽ không cấp giấy tờ cá nhân mà học sinh đã nộp lên khi làm thủ tục du học.

Thực tế thì họ không thể can thiệp để Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh xóa tư cách lưu trú của học sinh sau khi họ xin và được cấp hợp pháp. Vấn đề giấy tờ, hồ sơ cũng vậy, khi bạn đã yêu cầu nhà trường có nghĩa vụ phải cung cấp.

+ Thứ năm: Nếu bạn có ý định đi du học nhưng muốn nghỉ học giữa chừng để đi làm cần lưu ý những gì?

Điều quan trọng nhất đó là khi khai hồ sơ phải rõ ràng phần đã tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng ở Việt Nam trước khi đi du học. Thứ 2 là nên lưu lại tất cả hồ sơ đã nộp cho trường khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú, cuối cùng là bạn cần làm sẵn bản sao có dịch thuật và công chứng các giấy tờ như bảng điểm, bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, các chứng chỉ khác (nếu có).

Jasa đã chuyển cho nhiều bạn du học sinh của Jasa, nếu cần giới thiệu dịch vụ chuyển visa kỹ sư tại Nhật Bản như trên các bạn nhắn cho Du học Nhật Bản tại Nghệ An Jasa qua:
Fanpage facebook: DU HỌC JASA
Viber/Zalo/Facebook: 0965666123

Lưu ý: Jasa giới thiệu miễn phí dịch vụ chuyển visa, các khoản phí các bạn đóng bên Nhật cho luật sư, Jasa hoàn toàn không thu khoản nào và không nhận tiền gì từ việc này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Du hoc Nhat Ban
Du hoc Nhat Ban
   
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CÔNG TY CỔ PHẦN HỢP TÁC QUỐC TẾ JASA
45 Tân Phú Km3, Đại lộ LêNin, TP Vinh, Nghệ An
02383.852.999 02388.697.222
info@jasa.edu.vn
www.jasa.edu.vn | www.duhocjasa.com
THỜI GIAN LÀM VIỆC
  Sáng: 7h30 - 11h30 | Chiều: 13h30 - 17h30
LIKE FANPAGE NHẬN THÔNG TIN HỮU ÍCH
MẠNG XÃ HỘI
COPYRIGHT 2016 DUHOCJASA. ALL RIGHTS RESERVED.