116 Phạm Đình Toái, TP Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản nói gì về Nhật Bản?

Đây là cảm nghĩ của 1 bạn du học sinh Việt Nam đang du học tại Kobe Nhật Bản. Bạn ấy có nickname trên Facebook là Nhất Thiên Trang. Sau khi có nhiều người hỏi bạn ấy về Du học Nhật Bản thì bạn ấy đã có đôi lời về Nhật Bản như sau:


Chúng tôi xin trích nguyên văn những cảm nghĩ của bạn ấy về Nhật Bản để quý các bạn quan tâm hiểu và đánh giá việc đi du học Nhật Bản 1 cách khách quan và đúng đắn nhất.

"Nhiều bạn inbox hỏi mình về du học Nhật Bản . Những ưu khuyết điểm của du học Nhật Bản như thế nào . Nhưng nhìn chung thì các bạn cũng muốn biết rõ hơn về Nhật Bản và cuộc sống nơi đây . Hôm nay mình viết bài này mình muốn giải thích rõ cho các bạn quan tâm tới du học Nhật Bản . Mình sẽ nói về hai phương diện trên sách vở , báo trí và internet....các phương tiện truyền thông và hai là cuộc sống thực tại mà mình và nhiều bạn du học sinh nơi đây trải qua . Các bạn xem xét và tự mình đúc kết nhé

Về các phương tiện truyền thông thì như chúng ta đã biết Nhật Bản là nước không nhiều tài nguyên khoáng sản , không nhiều đất đai màu mỡ nhưng NB là nước có nền kinh tế phát triển vào bậc nhất Châu Á. Chỉ với yếu tố con người , NB đã phục hồi và đứng lên sau chiến tranh .Chính vì vậy mà giáo dục NB được quan tâm hàng đầu trong chính sách của chính phủ . Ngành thế mạnh của nền giáo dục NB chính là kĩ thuật điện tử , công nghệ , kinh tế , quản trị kinh doanh .NB có khí hậu ôn hoà , gần với VN chúng ta , có bốn mùa xuân , hạ , thu , đông rõ rệt.Nói về con người NB thân thiện và gần gũi . Hiện nay, các công ty NB đang mở rộng đầu tư ra các nước trong khu vực cũng như trên thế giới vì thế chính phủ NB cũng đã có những chính sách giáo dục cởi mở cho phép học sinh quốc tế đến NB một cách dễ dàng hơn . Học sinh đến với NB cũng được chăm sóc và tạo nhiều điều kiện tốt hơn.
Ngoài ra , quan hệ Việt -Nhật ngày càng thân thiết hơn , có nhiều công ty NB đầu tư vào VN tạo nguồn công việc dồi dào , với mức lương cao . Từ đó du học NB trở thành xu hướng mới của nhiều bạn trẻ . Thay vì '' cố sức'' thi vào trương cao đẳng, đại học trong nước, các bạn chọn du học NB bởi '' đầu vào '' không quá vất vả mà '' đầu ra'' lại dồi dào!
Du học NB với lợi thế môi trường sống an toàn , thân thiện .Sự kết hợp hài hoà gần gũi giữa văn hoá Đông-Tây sẽ mang lại cho bạn cảm giác vừa lạ lẫm vừa quen thuộc, gần gũi , có rất nhiều điều để học hỏi và đồng thời là cơ hội khám phá và thử sức với bản thân của bạn .
Ưu điểm hàng đầu cho các bạn du học sinh được chính phủ NB tạo điều kiện là vừa đi học , vừa đi làm bạn có thể tìm được các việc làm thêm như phát báo , làm việc tại các nhà máy, các xưởng cơm hộp , xưởng mỳ , xưởng bánh kem, xưởng lắp ráp các linh kiện điện thoại, đánh bóng các linh kiện điện, dán tem, phục vụ trong các nhà hàng , bán hàng trong siêu thị , tiệm 24h , phiên dịch , công nhân trong các nhà máy , thu hoạch hoa quả ....vv mà không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao.Đến với NB bạn sẽ được tiếp xúc và làm việc trong môi trường tiên tiến kĩ thuật cao giúp tương lai ổn định . Khi biết tiếng nhật bạn sẽ chủ động hơn trong cuộc sống như tự tìm việc làm cho bản thân, tự tìm được những công việc ổn định với mức thu nhập cao . Tự làm được những giấy tơ cần thiết mà ko phải phụ thuộc vào ai hay vào trung tâm dịch vụ . Mà hiện nay các trung tâm dịch vụ này tư mọc lên rất nhiều , thực chất chỉ là những du học sinh đi trước tự mở ra nhằm lừa đảo các du học sinh mới sang bỡ ngỡ chưa biết gì . Rất nhiều ví dụ điển hình được nói trên các diễn đàn ,trang mạng . Khi trình độ tiếng Nhật bản của bạn vững chắc bạn có thể tiếp cận , tìm hiểu và học hỏi sâu hơn về một đất nước nổi tiếng với nền văn hoá đậm chất dân tộc và những bản sắc riêng để sau khi học xong chuyên ngành, cao đẳng, đại học , bạn muốn làm việc tại NB với visa 3 đến 5 năm , có thể kết hôn và bảo lãnh người thân sang làm việc đó cũng không phải là một điều khó khăn.
Du học NB với môi trường sư phạm có thể cung cấp cho các bạn cơ hội tiếp cận với khoa học tiên tiến , với nhiều chuyên ngành đa dạng và phong phú như: điện tử,ô tô , tàu cao tốc , kĩ thuật xây dựng , thiết kế đồ hoạ , computer, thẩm mĩ , thiết kế thời trang , điều dưỡng......vv
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chuyên ngành mà mình yêu thích dù trong bất kì lĩnh vực nào. Điều đặc biệt là đến với DU HỌC NHẬT BẢN bạn có thể làm thêm 28 tiếng/ tuần với lương của du học sinh từ 850 yên đến 1200 yên/ h ( tương đương với 180000 VN đồng -240000 VN đồng / h) Lương làm thêm của các bạn làm thêm vào các kì nghỉ tính gấp đôi gấp ba thời gian thông thường , với thu nhập như thế bạn không những có thể nuôi sống bản thân mà cũng không cần phụ cấp của gia đình , sau hai năm cố gắng bạn cũng có thể phụ giúp kinh tế một phần nào cho gia đình
Đó là sơ qua về mặt truyền thông . Bây giờ mình xin nói sơ qua về mặt thực tế .Với một chút kinh nghiệm đúc kết được từ trong cuộc sống và từ nhiều bạn học sinh mình đã chứng kiến .
Để nói về du học NB thực chất là một hình thức trá hình cho các bạn học sinh sang đây với mơ ước làm giàu về phụ giúp gia đình , thay đổi vận mệnh nghèo khó của mình .
Nhưng các bạn đã biết gì về cuộc sống du học chưa? Đã biết NB như thế nào hay chỉ nghĩ đó là một chân trời một bức tranh màu hồng mà như phía trên phần phương tiện truyền thông mình đã nói? Phương tiện truyền thông , các công ty du học họ không sai . Cái sai mà các bạn đang trong vòng tay bố mẹ luôn nhìn tất cả mọi thứ ngọt ngào , cuộc sống màu xanh với thật nhiều ước mơ đẹp. Ra đời các bạn thấy ai cũng tốt , ai cũng đáng tin nhưng không phải như thế đâu . Cuộc sống chỉ màu hồng chỉ tươi đẹp với những ai biết cố gắng . Ông cha ta có câu : '' có công mài sắt , có ngày lên kim''. Hạnh phúc , và may mắn , tiền bạc sẽ đến nếu như các bạn luôn biết lắng nghe, học hỏi , cố gắng không ngừng . Trời đâu phụ người có lòng? Nếu các bạn muốn thay đổi vận mệnh thì các bạn hãy nên bỏ chút thời gian ra đầu tư vào học tiếng nhật cho thật tốt thì nơi đây sẽ là thiên đường cho các bạn lựa chọn. Cái gì cũng có cái giá của nó , nếu như bạn chịu khó chăm chỉ học tiếng từ phía
VN qua tới NB các bạn không mất nhiều thời gian ôn luyện đã có một số kiến thức cơ bản có thể giao tiếp và có thể xin được việc dễ dàng . Các công ty du học khi ký hợp đồng với nhà trường đều có ký các cam kết xin việc cho du học sinh .Nhưng hàng năm có hàng trăm hàng nghìn du học sinh từ các nước trên thế giới chọn NB du học thì nhà trường làm sao có thể giúp bạn xin việc một cách dễ dàng nếu như bạn không có một chút vốn liếng tiếng Nhật nào bên mình? Bạn bè họ muốn giúp , nhà trường muốn giúp bạn nhưng công ty từ chối thì họ phải làm sao? Lúc này các bạn bắt đầu phải đối mặt với khó khăn đó chính là số vốn mấy trăm triệu mà ba mẹ các bạn phải thế chấp nhà , chạy vạy vay họ hàng anh em , bạn bè ....đủ cách xoay sở để bạn có cơ hội sang đây '' kiếm tiền '' thực hiện ước mơ mà bạn đã mơ . Rồi còn tiền học phí năm sau, không đóng bạn làm sao xin được visa? Không thể ở lại NB , về nước với hai bàn tay trắng và số nợ khổng lồ , bạn lo lắng bế tắc rồi ngoài than thân trách phận, rồi chửi mắng các trung tâm , các công ty tư vấn lừa đảo bạn có thể làm gì? Thế rồi bạn nghĩ tới những bạn sokai công việc cho những người như bạn với giá cắt cổ 2,3 man thậm trí là 4,5 man . Nhưng mấy bạn đưa tiền mà xin được việc? Có những bạn bị lừa , lại bế tắc và khủng hoảng . Tương lai mù mịt , không thế giúp mình, không giúp được gia đình, không có gì cả . Thất vọng phải không ? Cuộc sống lúc này không còn màu hồng, không còn đường để đi , bạn bỏ trốn đi lấy cắp đồ siêu thị , thậm trí có nhiều bạn lại đi lừa lọc những bạn mới sang . Thế là người VN giết người VN . Cứ như thế cuộc sống tiếp diễn . Ở VN thì nghĩ thiên đường sang đây cuộc sống bộn bề thân tự lập thân vất vả , biết thế đã quá muộn rồi.
Nhưng nhìn lại đi .Tại sao bên cạnh ta lại có nhiều người thành công như thế? Tại sao ?
Trên các diễn đàn vẫn có các bạn hỏi du học NB mặc dù những câu trả lời là đừng sang, sang làm gì ? Sang mà chết đói ak ? .....vv . Tại sao số lượng du học sinh sang NB lại từ mức 1000 bây giờ lên tới 5000-7000 học sinh một năm? Vì các bạn ấy vẫn hy vọng . Vẫn còn niềm tin .
Và nếu cho các bạn cơ hội suy nghĩ lại các bạn vẫn chọn đi du học NB . Bởi vì sao ? NB văn minh, sạch sẽ , con người NB họ dễ gần sẵn sàng giúp đỡ người khác . Bạn đã bao giờ rơi đồ tại NB chưa? Tại các nơi công cộng nếu bạn rơi ví bạn sẽ được gọi đến sơ cảnh sát để nhận lại mà không thiếu một xu, hoặc nếu người NB nhặt được họ sẽ mang tới tận nhà hay đt cho bạn tới nhận lại đồ của bạn . Bạn có bao giờ ngất trên đường trên tàu chưa? Nếu có thì người bên cạnh bạn có thể bỏ công việc hiện tại đưa bạn tới bệnh viện gần nhất . Đồ đạc của bạn sẽ không mất , không ai hôi của bạn . Về cách ăn mặc , bạn có mặc ntn ra đường , có rách rưới cũng không ai chỉ trích bạn . .... Đến với bệnh viện y ta sẵn sàng quỳ gối xuống hỏi thăm sức khoẻ của bạn , bạn nằm viện họ chăm sóc bạn như người nhà chăm sóc , thân ái , nhẹ nhàng, khi gặp khó khăn cần đến luật pháp bạn tơi sở cảnh sát họ sẽ nhẹ nhàng hướng dẫn bạn , liên lạc với các trung tâm từ thiện ..... Ngoài ra ,trương học , siêu thị cũng rất sạch sẽ, sống trong căn nhà trung cư nhỏ bé 36m2 bạn có đầy đủ từ phòng ngủ đến phòng ăn, nhà vệ sinh .... Không gian khép kín với đầy đủ các tiện nghi. Nếu chọn lại bạn sẽ học thật chắc rồi sang NB phải không? Bởi như thế bạn đã thực sự tìm thấy thiên đường và những ước mơ. Còn rất nhiều điều mình muốn chia sẻ , nhưng có lẽ thời gian có hạn lại cũng quá dài cho một stt nên hôm nay mình xin dừng ở đây . Kỳ sau mình sẽ lại tâm sự , lại chia sẻ cho các bạn cuộc sống thực thụ của du học sinh NB để các bạn quyết định , lựa chọn tương lai cho mình . Chúc các bạn có sự lựa chọn sáng suốt . Nhưng hãy nhớ thân tự lập thân . Sống và trải nghiệm khó khăn sẽ giúp bạn trưởng thành hơn , cứng rắn hơn trong cuộc sống bạn nhé .
P/s: Một chút tâm sự mong các bạn đừng gạch đá mà tội nghiệp ".

https://www.facebook.com/Kieuthuyanh1167

Tin liên quan
 • Khai giảng khóa N5CT, N4CT (17/9), N3 (28/9), KAIWA, N5, TRẺ EM (7/10). Đăng ký ngay, ưu đãi học phí.
 • Khai giảng khóa N3 (28/9), KAIWA, N5, TRẺ EM (7/10), N4 (15/10). Đăng ký ngay, ưu đãi học phí.
 • Khai giảng khóa N4 TỐI (17/8), N5CT, N4CT (24/8). Ưu đãi học phí, tặng áo phông Jasa
 • Khai giảng khóa N4 (3/8), N5, N3 (5/8). Ưu đãi học phí, từ 3 triệu đồng/khóa
   Khai giảng khóa N4 (3/8), N5, N3 (5/8). Ưu đãi học phí, từ 3 triệu đồng/khóa

   Trung tâm Nhật ngữ Jasa là Trung tâm Đào tạo tiếng Nhật đầu tiên tại Nghệ An (Giấy phép đào tạo số: 123/QĐ-SGD&ĐT). Với 6 năm kinh nghiệm giảng dạy cho hàng ngàn học viên sang Nhật Bản học tập và làm việc, Jasa khẳng định là Trung tâm đào tạo tiếng Nhật uy tín, chất lượng nhất hiện nay tại miền Trung.

 • Khai giảng khóa N4 (3/8), N5, N3 (5/8). Ưu đãi học phí, từ 3 triệu đồng/khóa
   Khai giảng khóa N4 (3/8), N5, N3 (5/8). Ưu đãi học phí, từ 3 triệu đồng/khóa

   Trung tâm Nhật ngữ Jasa là Trung tâm Đào tạo tiếng Nhật đầu tiên tại Nghệ An (Giấy phép đào tạo số: 123/QĐ-SGD&ĐT). Với 6 năm kinh nghiệm giảng dạy cho hàng ngàn học viên sang Nhật Bản học tập và làm việc, Jasa khẳng định là Trung tâm đào tạo tiếng Nhật uy tín, chất lượng nhất hiện nay tại miền Trung.

 • Khai giảng khóa N4 (3/8), N5, N3 (5/8). Ưu đãi học phí, từ 3 triệu đồng/khóa
   Khai giảng khóa N4 (3/8), N5, N3 (5/8). Ưu đãi học phí, từ 3 triệu đồng/khóa

   Trung tâm Nhật ngữ Jasa là Trung tâm Đào tạo tiếng Nhật đầu tiên tại Nghệ An (Giấy phép đào tạo số: 123/QĐ-SGD&ĐT). Với 6 năm kinh nghiệm giảng dạy cho hàng ngàn học viên sang Nhật Bản học tập và làm việc, Jasa khẳng định là Trung tâm đào tạo tiếng Nhật uy tín, chất lượng nhất hiện nay tại miền Trung.