0965.666.123 (Tư vấn miễn phí - Mr Hậu)

Du học Nhật Bản 2014 - Lưu ý khi làm thêm tại Nhật

Cập nhật: 03/04/2014
Mùa du học Nhật Bản năm 2014 vẫn đang tiếp tục tuyển sinh. Ngoài việc chuẩn bị những kiến thức chung về Nhật Bản như: văn hóa, ẩm thực, con người….các bạn còn nên tìm hiểu thêm về việc làm thêm tại Nhật. Trong đó, có các kiến thức cơ bản như: thời gian được phép làm thêm, nơi nào có nhiều việc làm thêm, các ngành nghề làm thêm chủ yếu, mức lương trung bình, những lưu ý khi đi làm thêm.
Du học Nhật Bản 2014 - Lưu ý khi làm thêm tại Nhật
Để giúp các bạn nắm rõ hơn việc làm thêm dành cho du học sinh nước ngoài tại Nhật, Jasa có bài viết tổng hợp sau:

Tìm hiểu chung:

Chính phủ Nhật cho phép du học sinh được làm thêm, để trang trải cho cuộc sống. Tuy nhiên, các bạn chỉ được làm thêm không quá 28 tiếng/tuần. Những công việc phổ biến nhất là phụ việc nhà hàng, bán hàng, gia sư, nhân viên vệ sinh …

Tiền lương các bạn được nhận tùy thuộc vào công việc và các vùng khác nhau. Cụ thể: phục vụ nhà hàng mỗi giờ được trả 800 – 1.200 yên, làm 28 tiếng/ tuần được 22.400 – 33.600 yên.

Du học sinh sẽ được đi làm thêm sau khi được nhà trường và Cục Xuất Nhập cảnh địa phương gần nhất cho phép nhưng vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:

- Công việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học tập.

- Bạn đi làm thêm là để trang trải tiền học phí và các chi phí cần thiết trong sinh hoạt chứ không phải đi làm để dành tiền gửi về nhà.

- Không làm những công việc ảnh hưởng xấu đến phong tục tập quán và tư cách, đạo đức của du học sinh.

- Tuân thủ quy định về số giờ được phép làm thêm.

Những điểm cần lưu ý:

Bạn cần biết rằng nếu đi làm thêm không có giấy phép hoặc làm quá số giờ quy định hay làm công việc không phù hợp với nội dung cho phép thì sẽ bị phạt và trục xuất về nước. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tính đến những khả năng sau:

- Công việc có trở ngại đến việc học và sức khỏe của bạn không? Bởi nhiều trường hợp làm việc tới khuya, thời gian làm việc kéo dài sẽ khiến bạn lơ là chuyện học tập và sức khỏe giảm sút.

- Nội dung của công việc có an toàn không? Bạn cần phải tìm hiểu kỹ xem công việc có nguy hiểm không? Giả dụ với trường hợp bị tai nạn thì tiền bồi thường ra sao?

- Lương và cách chi trả thế nào? Bạn cần thỏa thuận trước mức lương, mức thuế phải nộp; lương sẽ được trả theo ngày, theo tuần hay theo tháng; trả tiền trực tiếp hay trả qua ngân hàng?

- Không giống như khi ở Việt Nam, người Nhật đặc biệt coi trọng ý thức kỉ luật và sự đúng giờ nên các bạn tuyệt đối không được đến muộn giờ làm hoặc nếu có trường hợp đột xuất xảy ra và phải đến muộn các bạn cần gọi điện thông báo hay xin phép dù chỉ chậm trễ 5 phút.

Công cụ hỗ trợ tìm việc:

Với những du học sinh mới sang Nhật và muốn đi làm, các bạn có thể nhờ trường mình đang học hoặc các Trung tâm trợ giúp Sinh viên trong nước và quốc tế “Hello Work” giới thiệu việc làm thêm.

Dưới đây là các trang web hữu ích: Hello Work : https://www.hellowork.go.jp

Dịch vụ tư vấn bằng tiếng nước ngoài của Hello Work:

http://www.tfemploy.go.jp/jp/coun/cont_2.html
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
   
THÔNG TIN LIÊN HỆ
TRUNG TÂM NHẬT NGỮ JASA
JASA日本語センター
116 Phạm Đính Toái, TP Vinh, Nghệ An
02383.852.999 02388.697.222
info@jasa.edu.vn | info@jasa.edu.vn
http://jasa.edu.vn
THỜI GIAN LÀM VIỆC: Từ thứ 2 - thứ 6
  Sáng: 7h30 - 11h30 | Chiều: 12h30 - 16h30
LIKE FANPAGE NHẬN THÔNG TIN HỮU ÍCH
MẠNG XÃ HỘI
COPYRIGHT 2016 JASA GROUP. ALL RIGHTS RESERVED.