116 Phạm Đình Toái, TP Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Sự khác biệt về giá trị công việc giữa người Việt Nam và Nhật Bản

Người Nhật tỏ ra trung thành với công ty mình đang làm hơn người Việt. Khảo sát mới đây về “Giá trị công việc giữa người Việt Nam và Nhật Bản” do Công ty Asia Plus tiến hành đã cho thấy phần nào sự khác biệt giữa quan niệm về nghề nghiệp và công việc giữa lao động trẻ hai nước.


Chọn việcTop 5 yếu tố cần thiết khi chọn vào làm một công ty lớn.

Theo đó, cả người Việt và người Nhật đều chọn lương là yếu tố quan trọng để lựa chọn công việc. Tuy nhiên, yếu tố “Phù hợp với kỹ năng” được nhiều người Việt lựa chọn thì lao động Nhật lại không quan tâm lắm. Ngược lại, trong khi người Nhật coi trọng yếu tố “Nhiệm vụ thú vị”, còn người Việt thì không.

Duy trì công việc

Người Nhật cũng tỏ ra trung thành với công ty mình đang làm hơn người Việt. Cụ thể là chỉ có 44% người được hỏi ở Nhật từng thay đổi công việc, trong khi tỷ lệ này ở Việt Nam lên đến 74%.Top 3 động lực làm việc.

Bỏ việc

Người Việt nghỉ việc bởi vì “Lương thấp”, “Công việc không phù hợp” và “Chế độ đãi ngộ ít”. Người Nhật nghỉ việc bởi vì “mâu thuẫn với quản lý” hoặc “thời gian làm việc dài”, tỷ lệ này cao hơn Việt Nam.Sếp tốt và Sếp không tốt trong mắt nhân viên.

Gần 70% người Việt được hỏi cho biết muốn làm việc ở công ty nước ngoài tại Việt Nam: Sự so sánh về hình ảnh của công ty Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc trong mắt lao động Việt Nam:

- Công ty Nhật Bản “nghiêm túc” và “có chất lượng cao” hơn.

- Công ty Mỹ được biết đến “lương cao” và “nhiều cơ hội thăng tiến”.

- Công ty Hàn Quốc không có hình ảnh rõ ràng khi so sánh với Nhật Bản và Mỹ. 
Nguồn: Tri Thức Trẻ

Tin liên quan
 • Bí quyết viết email bằng tiếng Nhật
   Bí quyết viết email bằng tiếng Nhật

   Viết email bằng tiếng Nhật được coi là cực kỳ cần thiết. Nếu bạn không lưu ý, rất có thể bạn sẽ trở thành người mất lịch sự, thiếu tôn trọng các đồng nghiệp khác.

 • Các cách sử dụng của もう & まだ
   Các cách sử dụng của もう & まだ

   Trong tiếng Nhật, ngữ pháp nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn. Ở bài học này, Nhật ngữ Jasa - học tiếng Nhật tại Nghệ An sẽ giới thiệu với các bạn cách sử dụng của ngữ pháp tiếng Nhật là もう & まだ

 • Du học sinh Việt Nam được ở lại Nhật làm việc lâu dài
 • Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản
   Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản

   Ở Nhật Bản, hầu hết mọi giao dịch tiền bạc đều thông qua tài khoản cá nhân (nhận học bổng, chuyển nộp học phí, gửi-nhận tiền, thanh toán lương làm thêm, mua-bán…). Vì vậy việc quan trọng đối với các bạn du học sinh là các bạn phải mở một tài khoản ở ngân hàng.

 • Tại sao nên chọn du học Nhật Bản thay vì chọn Tu nghiệp sinh?
 • Choáng với tiền làm thêm của du học sinh ở Nhật Bản