116 Phạm Đình Toái, TP Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Vài nét về thành phố văn hóa Kanazawa

Rất nhiều người vẫn nhầm giữa Kanazawa(金沢) và Kanagawa(神奈川). Thực sự, mới đọc tên hai thành phố này, việc nhầm lẫn là không tránh khỏi. Tuy nhiên, xét về vị trí, Kanazawa cách Tokyo khoảng hơn 300km là một thành phố nằm trong tỉnh Ishikawa. Còn Kanagawa là tên một tỉnh bao gồm thành phố cảng nổi tiếng Yokohama. Kanagawa ngay giáp Tokyo, di chuyển bằng tàu JR giữa hai nơi này chỉ mất khoảng trên dưới 1 tiếng đồng hồ.


Kanazawa là được mệnh danh là thành phố văn hóa ( bunka no machi ) vì nó vẫn gìn giữ được rất nhiều nét văn hóa cổ kính truyền thống của Nhật.

1. Vài nét về Kanazawa

Kanazawa là thành phố nằm ở phía biển Nhật, ở bên dải Tây so với Tokyo. Kanazawa là thủ phủ của tỉnh Ishikawa. Phía Đông Nam của thành phố được bao bọc bởi núi, và phía Tây Bắc nhìn ra biển Nhật. Trung tâm thành phố nằm giữa sông Saigawa và sông Asanogawa, bao gồm các điểm du lịch chính, nổi tiếng như khu công viên Thành Kanazawa(金沢城), vườn kiểu Nhật Kenrokuen(兼六園) (một trong 3 vườn kiểu Nhật lớn và nổi tiếng nhất Nhật); các khu phố mua sắm như Korinbo(香林坊), Katamachi(片町), Musashi(武蔵), ga Kanazawa(金沢駅). Dân số ở Kanazawa khoảng 464431 người(tính đến tháng 10/2014). Hiện tại Kanazawa có vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa của vùng Hokuriku(bao gồm tỉnh Toyama, tỉnh Ishikawa, tỉnh Fukui).Thời Edo, Kanazawa nổi tiếng là quê hương của thị tộc Maeda- thị tộc phong kiến quyền lực thứ hai sau thị tộc Tokugawa. Do đó, Kanazawa cũng trở thành một thành phố có nhiều thành tựu văn hóa sau Kyoto và Edo (giờ là Tokyo) thời bấy giờ.

Với lợi thế là thành phố lớn thứ hai của Nhật trong thế chiến thứ 2 không bị ném bom nguyên tử, đến nay Kanazawa vẫn lưu giữ được khu thành cổ, khu nhà samurai Nagamachi, khu thắng cảnh Chaya với giá trị văn hóa lớn. Ngoài ra, các ngành nghê thủ công nổi tiếng như dát vàng, làm đồ thủ công, làm bánh truyền thống Nhật, … vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Hơn nữa, Kanazawa còn là nơi tập trung của rất nhiều bảo tàng như bảo tàng mỹ thuật, bảo tàng lịch sử, …Tính đến nay, Kanazawa là thành phố du lịch đón khoảng 8 triệu khách du lịch hàng năm bằng các phương tiện như máy bay ( sân bay quốc tế Komatsu), hoặc di chuyển trong nước bằng tàu điện, bus, hay bằng tàu du lịch cập cảng Kanazawa (hàng năm thường có các sự kiện đón chuyến tàu du lịch đầu tiên vào mùa xuân, và tiễn chuyến tàu du lịch cuối cùng trong một năm – khoảng tháng 10/tháng 11)

2. Kanazawa và thế giới- Kanazawa được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO công nhận là thành phố của ngành thủ công mỹ nghệ truyền thống ở Nhật(đồ handmade, tranh dát vàng,..). Chứng nhận của ngành này tại Kanazawa là chứng nhận của thành phố đầu tiên trên thế giới.(Theo thông tin của tòa thị chính Kanazawa)
- Bảo tàng mỹ thuật thế kỷ 21 (金沢21世紀美術館-Kanazawa 21seiki bijutsukan)
-Vào năm 2010 đã đoạt giải thưởng Pritzker (là giải thưởng thường niên và là giải thưởng cao quý nhất trên thế giới về kiến trúc, có thể xem như giải Nobel của kiến trúc).Bảo tàng do kiến trúc sư Seijima và Nishizawa thiết kế.
– Nằm trong top 10 bảo tàng khách du lịch muốn đến nhất (Theo thông tin xếp hạng của JTB vào năm 2013)
– Xếp thứ 2 trong top 10 các công viên, bảo tàng hấp dẫn trẻ em nhất (Theo thống kê của Thời báo Kinh Tế Nhật Bản năm 2014)
- Cảnh đêm tại Kanazawa 金沢夜景-Đạt giải 3 Giải thưởng City people light Award năm 2003 (do Philips và quỹ LUCI của Hà Lan sáng lập)- Xếp vị trí số 4 trong bảng xếp hạng Best In Travel của trang Lonely Planet Giải thưởng vùng Hokuriku.- Ga Kanazawa – Cổng Tsuzumi và Motenashi Dome
金沢駅ー鼓門ーもてなしドーム
Với cổng Tsuzumi và Motenashi Dome ở phía sau-kiến trúc độc đáo này là lý do ga Kanazawa được tạp chí du lịch của Mỹ Travellandleisure bình chọn là ga có kiến trúc đẹp nhất trong top 14 ga trên thế giới.


 
- Thư viện Umimirai 海みらい図書館
-Là thư viện nằm trong top 25 thư viện đẹp nhất thế giới (do trang web Flavcripill của Mỹ xếp hạng vào 5/2014)
– Là một trong 4 thư viện công lập đẹp nhất thế giới (World’s super library) được bình chọn trong show văn hóa BBC phát sóng tháng 9/2012.
– Là một trong 10 thư viện hiện đại nhất (được OEDB của Mỹ bình chọn tháng 8/2013)
– Đạt giải thiết kế Châu Á Thái Bình Dương (giải thuộc lĩnh vực Văn hóa-Học thuật-Giáo dục) do Hiệp hội thiết kế Quốc tế của Mỹ trao tháng 9/2013)
– Là một trong 20 thư viện có sức hấp dẫn nhất thế giới (do công ty du lịch lớn của Mỹ Fodors bình chọn tháng 3/2014)

Tin liên quan
 • Bí quyết viết email bằng tiếng Nhật
   Bí quyết viết email bằng tiếng Nhật

   Viết email bằng tiếng Nhật được coi là cực kỳ cần thiết. Nếu bạn không lưu ý, rất có thể bạn sẽ trở thành người mất lịch sự, thiếu tôn trọng các đồng nghiệp khác.

 • Các cách sử dụng của もう & まだ
   Các cách sử dụng của もう & まだ

   Trong tiếng Nhật, ngữ pháp nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn. Ở bài học này, Nhật ngữ Jasa - học tiếng Nhật tại Nghệ An sẽ giới thiệu với các bạn cách sử dụng của ngữ pháp tiếng Nhật là もう & まだ

 • Du học sinh Việt Nam được ở lại Nhật làm việc lâu dài
 • Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản
   Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản

   Ở Nhật Bản, hầu hết mọi giao dịch tiền bạc đều thông qua tài khoản cá nhân (nhận học bổng, chuyển nộp học phí, gửi-nhận tiền, thanh toán lương làm thêm, mua-bán…). Vì vậy việc quan trọng đối với các bạn du học sinh là các bạn phải mở một tài khoản ở ngân hàng.

 • Tại sao nên chọn du học Nhật Bản thay vì chọn Tu nghiệp sinh?
 • Choáng với tiền làm thêm của du học sinh ở Nhật Bản