116 Phạm Đình Toái, TP Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Rượu Sake – Nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Rượu Sake là tên gọi chung của các loại rượu Nhật Bản nhưng cũng là tên của một loại rượu ủ nổi tiếng của Nhật, khác với các loại rượu cất gọi là Shochu. Đây là một loại rượu mang nét rất đặc trưng của Nhật Bản


Lịch sử

Rượu Sake được sản xuất từ gạo đưa vào Nhật Bản sau khi việc trồng lúa nước du nhập tới xứ Phù Tang khoảng 300 năm trước công nguyên. Thời xưa, rượu Sake chủ yếu để phục vụ hoàng gia hoặc các đền chùa lớn, và thường được dùng trong các lễ hội tôn giáo. Khoảng cuối thế kỷ 12, Sake mới bắt đầu trở thành thứ đồ uống phổ biến trong tầng lớp bình dân.



Có thể nói rượu Sake là một nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản trong ẩm thực nước này. Theo truyền thống, khi uống Sake cũng phải cần có vật dụng và nghi lễ riêng. Một nguyên tắc quan trọng là khi uống Sake là người uống không tự rót rượu. Thay vì vậy, một người trong bàn rót rượu cho mọi người hay mọi người rót rượu cho nhau. Người rót cầm bình bằng hai tay và người nhận nâng ly bằng một tay, tay kia đỡ nhẹ đáy.

Thưởng thức rượu Sake

Nếm Sake là một nghệ thuật tinh tế. Xưa kia thường có tục thi nếm Sake để biết rượu ở đâu làm... Ngày nay, những người sành rượu có thể đánh giá được chất lượng của Sakê. Họ rót rượu vào một cái chén bằng sứ trắng ở đó có vẽ hai vòng tròn xanh thẫm lồng nhau tượng trưng cho mắt rắn. Đánh giá rượu Sake theo ba bước: nhìn để đánh giá độ trong, màu sắc, ngửi đánh giá hương vị và nếm. Ngôn ngữ Nhật Bản có 20 tính từ đánh giá độ trong và màu sắc rượu, 80 từ đánh giá về hương, và có hơn 70 từ đánh giá về chất lượng Sake khi nếm. Loại rượu Sakê quý nhất là Ghiugiô, có hương vị thơm thoảng như táo, chuối, dứa. Trước đây Ghiugiô sản xuất ít thường được sử dụng trong những đợt thi nếm. Ngày nay do cạnh tranh với bia, Whisky, rượu vang, Ghiugiô được sản xuất nhiều hơn. Hương vị đặc biệt, rượu Sake đã trở nên nổi tiếng trên thế giới, trong khu vực là một biểu tượng của đời sống văn hóa tương đối cầu kỳ nhưng tinh tế của người Nhật.



Về dụng cụ để uống, rượu Sake có thể được uống bằng bất kỳ loại nào. Người ta có thể uống Sake bằng tách, bằng ly hoặc bằng những loại khác, bất kể hình dáng và chất liệu. Nhiều người Nhật thích uống Sake bằng tách sứ hoặc tách gỗ. Sake cũng có thể hòa chung với cocktail trái cây để uống. Người ta vẫn thường thưởng thức một ly cocktail có Sake. Ngoài ra Sake cũng có thể hòa chung với các loại rượu mùi khác để có một hương vị tổng hợp, đa dạng.



Trong những đêm trời lạnh, rót một ly rượu Sake ấm nóng vào ly, ôm ly rượu trong lòng hai bàn tay để ủ ấm, lắc nhẹ ly để cảm thấy mùi thơm nồng nàn quyến rũ của hương gạo bốc lên, sau đó nhẹ nhàng hớp một hớp rượu, để nước rượu trong miệng vài giây, sau đó đưa nhẹ nhàng qua cổ để thưởng ngoạn hết cái thơm của mùi rượu, và cái vị ngon của loại rượu này.


Nguồn tin tổng hợp

Tin liên quan
  • Bí quyết viết email bằng tiếng Nhật
      Bí quyết viết email bằng tiếng Nhật

      Viết email bằng tiếng Nhật được coi là cực kỳ cần thiết. Nếu bạn không lưu ý, rất có thể bạn sẽ trở thành người mất lịch sự, thiếu tôn trọng các đồng nghiệp khác.

  • Các cách sử dụng của もう & まだ
      Các cách sử dụng của もう & まだ

      Trong tiếng Nhật, ngữ pháp nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn. Ở bài học này, Nhật ngữ Jasa - học tiếng Nhật tại Nghệ An sẽ giới thiệu với các bạn cách sử dụng của ngữ pháp tiếng Nhật là もう & まだ

  • Du học sinh Việt Nam được ở lại Nhật làm việc lâu dài
  • Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản
      Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản

      Ở Nhật Bản, hầu hết mọi giao dịch tiền bạc đều thông qua tài khoản cá nhân (nhận học bổng, chuyển nộp học phí, gửi-nhận tiền, thanh toán lương làm thêm, mua-bán…). Vì vậy việc quan trọng đối với các bạn du học sinh là các bạn phải mở một tài khoản ở ngân hàng.

  • Tại sao nên chọn du học Nhật Bản thay vì chọn Tu nghiệp sinh?
  • Choáng với tiền làm thêm của du học sinh ở Nhật Bản