0965.666.123 (Tư vấn miễn phí - Mr Hậu)

Ngả mũ trước sự đầu tư tuyệt vời cho giáo dục của Nhật Bản

Cập nhật: 22/01/2016
Bạn có tin một ga tàu vẫn hoạt động suốt 3 năm chỉ để phục vụ duy nhất một hành khách? Thế nhưng đó lại là thật. Ga Kami-Shirataki tại vùng cực Bắc đảo Hokkaido trong vòng 3 năm nay chỉ có đúng một hành khách duy nhất sử dụng – một nữ sinh trung học.
Ngả mũ trước sự đầu tư tuyệt vời cho giáo dục của Nhật Bản
Không chỉ khiến thế giới kinh ngạc về tốc độ hồi phục và phát triển vượt bậc sau chiến tranh, đất nước Nhật Bản còn khiến thế giới ngả mũ với những hành động không đâu có được về tính kỷ luật và sự đầu tư tuyệt vời cho giáo dục.

Suốt 3 năm trời, ga tàu Kami-Shirataki, phía cực Bắc đảo Hokkaido chỉ phục vụ đúng một hành khách duy nhất. Cứ đủ 5 ngày trong tuần, tàu lại đến để đưa một cô học sinh trung học đến trường, sau đó đưa cô trở về khi tan học. Nếu bạn nghĩ rằng đó chỉ là câu chuyện trong 1 bộ phim đầy nhân văn của Nhật Bản thì thực tế lại tuyệt vời hơn thế.


Ga tàu Kami-Shirataki

Theo trang CCTV, chuyến tàu đặc biệt này là kết quả từ quyết định của Doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản – doanh nghiệp vận hành toàn bộ những chuyến tàu đi khắp nước Nhật trong 3 năm trước. Ở thời điểm ấy, số lượng người sử dụng dịch vụ tàu hoả tại ga Kami-Shirataki giảm mạnh do ga nằm ở khu vực quá hẻo lánh, tới nỗi các hãng hàng không cũng đã huỷ chuyến bay tới khu vực này. Đáng lẽ ra ga Kami-Shirataki cũng bị Doanh nghiệp đường sắt đóng cửa, dừng hoạt động vĩnh viễn.

Tuy nhiên chính phủ Nhật nhận ra rằng vẫn còn một hành khách thường xuyên bắt chuyến tàu đi tới trường. Chính vì vậy, quyết định dừng hoạt động ga tàu của Kami-Shirataki phải hoãn lại cho đến khi cô bé tốt nghiệp trung học. Lịch trình từng chuyến tàu cũng được cân đối sao cho phù hợp với thời gian biểu của hành khách duy nhất này. Tháng 3 tới đây cô bé sẽ tốt nghiệp trung học đồng nghĩa với việc ga Kami Shirataki sẽ chính thức được nghỉ ngơi hoàn toàn.


Hành khách duy nhất trên chuyến tàu tại ga Kami-Shirataki

Lịch trình đặc biệt này của Doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản đã khiến cả thế giới phải ngả mũ kính phục. Thậm chí có người đã cảm thán rằng: “Này, tại sao tôi không thể được chết ở quốc gia mà chính phủ của họ sẵn sàng vận hành cả một đường tàu chỉ để phục vụ cho tôi đi học?”

Rõ ràng, để vận hành một đường tàu chỉ để phục vụ một hành khách duy nhất là vô cùng tốn kém. Thế nhưng để tối ưu hóa nguồn nhân lực quốc gia, bảo đảm rằng từng người dân trong tương lai đều có cơ hội học hành phát triển bình đẳng như nhau, dù là họ có ở khu vực nào hẻo lánh tới đâu là điều không phải quốc gia nào cũng làm được.

Còn rất nhiều điều tại xứ sở Mặt trời mọc này khiến chúng ta phải ngỡ ngàng. Nếu bạn có cơ hội du học Nhật Bản hay làm việc tại đây thì hãy thử trải nghiệm những điều tuyệt vời của đất nước mặt trời mọc này các bạn nhé.


Nguồn tin tổng hợp.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
   
THÔNG TIN LIÊN HỆ
TRUNG TÂM NHẬT NGỮ JASA
JASA日本語センター
116 Phạm Đính Toái, TP Vinh, Nghệ An
02383.852.999 02388.697.222
info@jasa.edu.vn | info@jasa.edu.vn
http://jasa.edu.vn
THỜI GIAN LÀM VIỆC: Từ thứ 2 - thứ 6
  Sáng: 7h30 - 11h30 | Chiều: 12h30 - 16h30
LIKE FANPAGE NHẬN THÔNG TIN HỮU ÍCH
MẠNG XÃ HỘI
COPYRIGHT 2016 JASA GROUP. ALL RIGHTS RESERVED.