0965.666.123 (Tư vấn miễn phí - Mr Hậu)

Gợi ý cách chọn môi trường học khi du học Nhật Bản

Cập nhật: 28/03/2016
Trước thềm du học Nhật Bản thường các du học sinh tương lai sẽ lo lắng vấn đề chọn nơi ăn chốn ở và môi trường học phù hợp. Bạn có thể nhập học tại những trường nào khi du học Nhật Bản ? Nên chọn trường nào trong số những trường du học sinh có thể nhập học cho đúng nguyện vọng, có cơ hội phát triển sau khi tốt nghiệp và cả khi về nước?
Gợi ý cách chọn môi trường học khi du học Nhật Bản
Thông thường khi du học Nhật Bản tự túc, những trường mà du học sinh có thể nhập học bao gồm: trường Nhật ngữ, trường chuyên môn, đại học, trường đại học ngắn hạn, khóa thạc sĩ hay khóa tiến sĩ ở cao học. Bài viết sau sẽ trình bày khái quát nhất về tư cách nhập học, thời gian nhập học, thời gian du học, bằng cấp sau khi tốt nghiệp cũng như những ngành có thể theo học. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trên lộ trình hướng đến Nhật Bản.

Theo học tại các trường Nhật ngữ – lựa chọn phổ biến nhất khi du học Nhật Bản


Các trường đào tạo Nhật ngữ chính là môi trường tốt nhất để các bạn có thể học tiếng Nhật từ ngay bước cơ bản. Tại Nhật Bản, có những trường và những khóa học chuyên đào tạo Nhật ngữ riêng và cũng có những trường và những khóa học chuyên đào tạo Nhật ngữ để học lên các trường chuyên môn, đại học, trường đại học ngắn hạn. Thông thường, ở các khóa học dự bị giáo dục, có cả các tiết học toán, các môn tổng hợp hay các môn tự nhiên. Tuy nhiên bạn nên biết, trong cùng một trường Nhật ngữ có nhiều khóa học, vì vậy hãy chọn những khóa học phù hợp với mục đích của mình chứ không chỉ có chọn trường Nhật ngữ. Quan trọng nhất cho mỗi lựa chọn về trường học, ngành học luôn là mục đích học tập của chính bản thân mình.

Bạn nên biết rằng dù bạn đã tốt nghiệp từ một trường Nhật ngữ nào đó nhưng bạn sẽ không lấy được học vị từ ngôi trường này. Dù vậy, giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa học hoặc các chứng chỉ N1 hoặc N2 của kì thi năng lực Nhật ngữ sẽ có ích cho việc học lên hoặc đi làm sau này ở Nhật Bản cũng như ở nước ngoài của bạn. Những chứng chỉ như vậy cũng là điều kiện rất tốt để bạn xin việc làm lương cao khi trở về Việt Nam đấy.

Chọn trường chuyên môn để học khi du học Nhật Bản

Trường chuyên môn là nơi mà các du học sinh du học Nhật Bản tích lũy những hiểu biết về kĩ thuật cũng như kĩ năng cho cuộc sống và cho công việc sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Tư cách nhập học tại các trường chuyên môn yêu cậu bạn đã tốt nghiệp 12 năm học phổ thông. Các trường đào tạo chuyên môn thường chỉ đào tạo trong 2 năm. Thời điểm nhập học tại các trường này thường vào tháng 4 hàng năm. Bạn có biết 90% các khóa học tại trường chuyên môn sẽ cấp bằng chuyên môn. Và đặc biệt, những người chưa tốt nghiệp đại học ở trong nước, việc có được bằng chuyên môn sẽ là một trong các điều kiện để làm việc tại công ty tại Nhật theo luật nhập cảnh?

Có những ngành chuyên môn ở các trường chuyên môn như sau: Y tế, Công nghiệp, Thương mại, Vệ sinh, Giáo dục, Phúc lợi xã hội, Thời trang, Gia chánh, Nông nghiệp, Nhật ngữ.

Trường đại học ngắn hạn


Trường đại học ngắn hạn là nơi mà các bạn tích lũy kiến thức và những kĩ năng cần thiết cho công việc sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, và điều kiện nhập học là tốt nghiệp 12 năm học phổ thông. Thời điểm nhập học là tháng 4 hàng năm, thời gian học tối thiểu 2 năm (với ngành kĩ thuật y tế và điều dưỡng là 3 năm), sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng “chuẩn cử nhân”. Với những người chưa tốt nghiệp đại học ở trong nước, việc có được bằng chuẩn cử nhân sẽ là 1 trong các điều kiện để làm việc tại công ty tại Nhật theo Luật nhập cảnh.

Học đại học khi du học Nhật Bản

Đại học là nơi mà các bạn học các môn chuyên môn 1 cách có hệ thống và mang tính lí luận. Tư cách nhập học là tốt nghiệp 12 năm phổ thông. Hầu hết các trường nhập học vào tháng 4, những cũng có 1 số trường nhập học vào tháng 9 hoặc tháng 10. Thời gian học tối thiểu là 4 năm (ngành y và thú y là 6 năm). Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được nhận bằng cử nhân, việc có được bằng cử nhân sẽ là 1 trong các điều kiện để làm việc tại công ty tại Nhật theo Luật nhập cảnh.

Ở các trường đại học tại Nhật Bản, có những ngành học truyền thống như văn học, giáo dục, luật, kinh tế, kĩ thuật, khoa học tự nhiên, y học, nông nghiệp, nghệ thuật. Ngoài ra còn có các khoa như khoa học xã hội hay kinh doanh. Cũng có những khoa tổng hợp như khoa pháp luật – văn học hay khoa kĩ thuật – khoa học tự nhiên. Những khoa như du lịch, quốc tế,môi trường,nhân văn …là những khoa được thành lập tương đối mới mẻ.

Học Cao học – Du học Nhật Bản

Ở cao học có khóa học thạc sĩ và khóa học tiến sĩ. Các trường cao học đều nhập học vào tháng 4. Cũng có không ít trường chia làm 2 kì nhập học là tháng 4 và tháng 10. Thời gian học ngắn nhất cho khóa học thạc sĩ là 2 năm, tiến sĩ là 3 năm. Tuy nhiên, đối với ngành y và thú y thì ở bậc cao học không có khóa học thạc sĩ, chỉ có khóa học tiến sĩ, và thời gian học tối thiểu là 4 năm. Tư cách nhập học của khóa học thạc sĩ là người đã trải qua thời gian học 16 năm tại các bậc học, còn đối với khóa học tiến sĩ là 18 năm. Ngoài ra, cũng có trường hợp sẽ cấp tư cách nhập học sau khi thẩm tra kinh nghiệm làm việc, tuy vậy việc thẩm tra sẽ mất thời gian. Vì vậy bạn hãy nhanh chóng liên hệ với nhà trường khi số năm học và làm việc không đủ như quy định.

Người học xong khóa học thạc sĩ sẽ được cấp bằng thạc sĩ. Người học xong khóa học tiến sĩ 3 năm sẽ được cấp bằng tiến sĩ. Nếu có bằng thạc sĩ hoặc bằng tiến sĩ hiển nhiên thỏa mãn điều kiện để làm việc tại công ty tại Nhật. Việc có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ cũng có khi là điều kiện để trở thành giáo viên hay chuyên viên nghiên cứu tại trường đại học.

Nghiên cứu sinh Cao học

Học cao học tại Nhật, ngoài các khóa học thạc sĩ và tiến sĩ còn có 1 chế độ riêng chỉ có tại quốc gia này, đó là nghiên cứu sinh Cao học. Cụ thể,  nghiên cứu sinh sẽ đăng kí học cao học, có thể dự các giờ học, được giáo viên hướng dẫn cũng như được sử dụng các trang bị của trường như là thư viện, nhưng không được cấp bằng.

Tuy nhiên, việc xét tuyển nghiên cứu sinh hầu hết là xét tuyển hồ sơ, nên có thể nhận giấy phép nhập học trước khi đến Nhật như phương thức C. Với cách này, bạn có thể đến Nhật với giấy phép nhập học dành cho nghiên cứu sinh, sau đó học tiếng Nhật và các môn trường chuyên môn rồi tham dự kì thi vào các khóa học thạc sĩ hay tiến sĩ.

Đối với những người đã tốt nghiệp đại học ở trong nước thì có thể nhập học vào cao học với tư cách là nghiên cứu sinh. Hãy lưu ý rằng cũng có những trường đại học dân lập cấp tư cách nhập học theo dạng nghiên cứu sinh cho người đã tốt nghiệp khóa học thạc sĩ. Thời gian học 1 khóa của nghiên cứu sinh là 6 tháng. Có thể đăng kí thêm khóa nữa nếu nhận được sự cho phép của giáo viên hướng dẫn.

Theo Du học Nhật Bản
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
   
THÔNG TIN LIÊN HỆ
TRUNG TÂM NHẬT NGỮ JASA
JASA日本語センター
116 Phạm Đính Toái, TP Vinh, Nghệ An
02383.852.999 02388.697.222
info@jasa.edu.vn | info@jasa.edu.vn
http://jasa.edu.vn
THỜI GIAN LÀM VIỆC: Từ thứ 2 - thứ 6
  Sáng: 7h30 - 11h30 | Chiều: 12h30 - 16h30
LIKE FANPAGE NHẬN THÔNG TIN HỮU ÍCH
MẠNG XÃ HỘI
COPYRIGHT 2016 JASA GROUP. ALL RIGHTS RESERVED.