LK1-03 Biệt thự Trường Thịnh Phát, Lê Nin, Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Du học sinh Việt: Càng xa nhà càng thấy Tết có ý nghĩa hơn

Tết đến là dịp để mỗi người dân Việt Nam ở khắp nơi trở về đoàn tụ cùng gia đình. Nhưng vì hoàn cảnh, nhiều người đã không thể về nhà vào dịp lễ thiêng liêng này, ví dụ như những du học sinh. Với những du học sinh mà người viết bài được dịp tiếp xúc, mỗi người lại có những cảm nhận khác nhau khi phải đón Tết ở nước ngoài nhưng nỗi nhớ gia đình, nhớ không khí Tết là điểm mà ai cũng có…


Nguyễn Hương Giang (19 tuổi, sinh viên trường Đại học London (UCL), Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại UCL, Anh): Chia nhau miếng bánh chưng, bánh giò bố mẹ gửi sang

- “Trước khi đi du học thì Tết là dịp để gia đình có thể quây quần bên nhau nhưng sau khi sang Anh thì không còn như vậy vì nghỉ Tết của mình là ngày đi học bình thường. Tuy nhiên, hàng năm mình vẫn họp mặt bạn bè Việt Nam để chia sẻ cho nhau miếng bánh chưng, bánh giò mà bạn nào đó may mắn được bố mẹ gửi sang. Thói quen ngày Tết có lẽ không thể quên dù khó thực hiện hơn. Không khí Tết ở nhà và ở đây khác nhau rất nhiều. Ở Việt Nam, không khí Tết lan tỏa từ nhà ra phố, còn ở đây dù bạn bè cũng cùng nhau trang trí cho có không khí nhưng thực sự không gì bằng không khí của nhà mình. Năm ngoái, Hội sinh viên Việt Nam trường mình đã đặt đồ ăn truyền thống ở một nhà hàng Việt Nam tại London và cùng nhau tổ chức liên hoan. Một số bạn sinh viên nước ngoài cũng đã tham gia và muốn tìm hiểu ngày Tết Việt Nam. Đây là lần đầu tiên mình cảm nhận lại được không khí Tết sau 3 năm du học”.
Đinh Kiều Anh (23 tuổi, sinh viên chuyên ngành quản lí quốc tế trường Đại học West of England tại thành phố Bristol, Anh): Trải nghiệm mới mẻ


Đinh Kiều Anh

- “Cảm xúc đón Tết xa quê thực sự lẫn lộn. Vui cũng có mà buồn cũng có. Buồn vì mình phải xa gia đình, không được nghỉ xả láng vì ở bên này vẫn phải đi học. Nhưng nhìn theo góc độ khác thì việc này cũng cho mình trải nghiệm mới mẻ hơn. Mình thường đón Tết cùng các bạn xa nhà để chia sẻ sự đồng cảm, cùng nhau nấu các món ăn truyền thống và biểu diễn văn nghệ cho nhau nghe. Tết bên này đương nhiên không có cành mai cành đào như ở nhà. Tất cả mình chỉ biết được qua facebook của bạn bè hoặc bố mẹ gửi ảnh cho mình xem. Lúc gọi điện về nhà mình cũng rơm rớm vì đón Tết bên này không thể giống như ở nhà 100% được”.
Tạ Minh Vượng (23 tuổi, sinh viên trường Thương mại Grenoble Ecole, Pháp): Không đi xa thì không biết mùi sướng khổ


Tạ Minh Vượng (bên trái)

- Tết ở bên Pháp với mình cũng vui nhưng cảm giác cô đơn nhiều hơn. Năm nào không vào đợt thi hay bận công việc thì bọn mình lại tụ tập tổ chức đón Tết với bạn bè, còn nếu bận thì mình cũng chỉ đón Giao thừa bằng skype với gia đình. Nhiều lúc cảm thấy tủi thân vì xa gia đình và không được đón Tết như các bạn ở Việt Nam nhưng những lúc như thế mới biết mình quý những năm Tết còn ở nhà như thế nào, mới thấm câu không đi xa thì không biết mùi sướng khổ.
Nguyễn Minh Phương (24 tuổi, học viên cao học tại trường Baruch, bang New York, Mỹ, đồng Chủ tịch Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại New York): Càng xa nhà lâu càng trân trọng Tết


Nguyễn Minh Phương (bên trái)

- Đã 7 năm rồi mình không được ăn Tết ở nhà. Sắp tới là cái Tết thứ 8. Thực ra ban đầu mình cũng không cảm thấy nhớ Tết cho lắm vì có lẽ lúc đó mình mới sang. Nhưng xa nhà càng nhiều năm, càng thấy ngày Tết đáng trân trọng và có ý nghĩa hơn rất nhiều. Vì thế bọn mình tổ chức Tết Sinh viên để phần nào nguôi ngoai nỗi nhớ nhà và gia đình. Năm nay bọn mình sẽ tổ chức sự kiện Tết lớn cho Sinh Viên với đồ ăn Việt Nam, các tiết mục văn nghệ, cuộc thi Miss Thanh niên, Sinh viên Việt Nam và các gian hàng trò chơi truyền thống Việt Nam. Mình mong là qua những hoạt động này, mình và các bạn đều được thỏa phần nào nỗi nhớ quê hương và gia đình. Nếu có cơ hội, chắc chắn mình sẽ về Việt Nam đón Tết nhưng đây vẫn là giấc mơ chưa biết bao giờ mới thực hiện được”.
Đào Hải Việt (thực hiện)/PLO

Tin liên quan
 • THÔNG BÁO KHAI GIẢNG KHÓA TIẾNG ANH PTE 30-36-42
   THÔNG BÁO KHAI GIẢNG KHÓA TIẾNG ANH PTE 30-36-42

   Trung tâm Ngoại ngữ - Du học Jasa với 10 năm kinh nghiệm, vinh dự 2 lần nhận giấy khen của Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, Jasa khẳng định là Trung tâm đào tạo tiếng Anh chất lượng tại miền Trung. Nhằm đáp ứng nhu cầu cho các học viên, Jasa thông báo khai giảng khóa tiếng Anh PTE 30-36 như sau:

 • Thông báo khai giảng các khóa tiếng Nhật N5 ngày 04/12. Tặng áo khoác Jasa cao cấp
 • Khai giảng khóa N4CT, N5 TỐI (5/5), N5CT (10/5). Đăng ký ngay, ưu đãi học phí.
   Khai giảng khóa N4CT, N5 TỐI (5/5), N5CT (10/5). Đăng ký ngay, ưu đãi học phí.

   Trung tâm Nhật ngữ Jasa là Trung tâm Đào tạo tiếng Nhật đầu tiên tại Nghệ An (Giấy phép đào tạo số: 123/QĐ-SGD&ĐT). Với 6 năm kinh nghiệm giảng dạy cho hàng ngàn học viên sang Nhật Bản học tập và làm việc, Jasa khẳng định là Trung tâm đào tạo tiếng Nhật uy tín, chất lượng nhất hiện nay tại miền Trung.