LK1-03 Biệt thự Trường Thịnh Phát, Lê Nin, Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Cách làm và đăng kí con dấu ở Nhật

Tại Nhật, người ta sử dụng con dấu thay cho chữ kí. Nhưng vì bạn là người ngoại quốc, bạn có quyền sử dụng chữ kí của mình để giải quyết các giấy tờ. Tuy vậy, có những giấy tờ vẫn đòi hỏi đến con dấu, cho nên nếu có thể, tốt hơn bạn nên sở hữu riêng cho mình một con dấu.


Giới thiệu về con dấu:

Inkan (印鑑), hay còn thường được gọi là Hanko (ハンコ) là con dấu (dùng cho pháp nhân công ty và cho cả cá nhân).

Jitsuin (実印) là cách gọi đối với Inkan đã được đăng ký.

Ginkoin (銀行印) là cách gọi đối với Inkan được làm để sử dụng cho các giao dịch ngân hàng.

Ninin (認印) là cách gọi những Inkan dùng cho việc ký nhận bình thường hàng ngày như nhận bưu kiện…(những việc không quan trọng).

Cách gọi trong tiếng Nhật phức tạp như vậy là do người ta gọi theo mục đích sử dụng của từng con dấu, còn tiếng Việt thì tóm lại chỉ gọi là con dấu. Tuy nhiên như đã nói, mỗi loại con dấu có những mục đích sử dụng khác nhau, nên bạn không thể dùng chỉ một con dấu để đóng cho tất cả các loại giấy tờ.

Mua con dấu ở đâu

Đối với con dấu dành cho những việc không quan trọng như nhận bưu kiện hằng ngày, bạn có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng 100 yên nếu bạn biết cách viết tên của mình bằng hán tự. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bạn không thể tìm thấy tên của mình. Lúc này bạn phải đến các cửa hàng làm con dấu (はんこ屋さん – Hankoyasan) để làm riêng cho mình một cái.


Ảnh cửa hàng con dấu

Giá tiền của con dấu rất đa dạng tùy theo chất liệu, kích cỡ và cách khắc, dao động từ 1.000 yên đến hơn 10.000 yên. Con dấu làm bằng nhựa thì sẽ rẻ hơn con dấu làm bằng đá. Tương tự, con dấu được khắc bằng tay thì đắt hơn khắc bằng máy, vì khó làm giả hơn. Con dấu càng lớn thì giá càng đắt. Để biết thêm về giá cả con dấu, bạn nên đến các cửa hàng con dấu để được hướng dẫn kĩ hơn.

Điều kiện để đăng kí con dấu:

– Bạn phải trên 15 tuổi

– Có Giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài

Các bước đăng kí con dấu:

Bước 1: bạn đến cơ sở chính quyền địa phương bạn đang sinh sống, thường là 市役所 – shiyakusho, để làm giấy đăng kí con dấu (印鑑登録証 – inkantourokushou). Khi đi bạn cần chuẩn bị:

– Con dấu muốn đăng kí

– Giấy tờ tùy thân có ảnh khuôn mặt (nên là thẻ ngoại kiều, giấy phép lái xe hoặc hộ chiếu)

– Phí đăng kí từ 100 đến 300 yên tùy nơi.

Bạn hỏi nhân viên ở đấy xem đơn đăng kí con dấu (申請書 -shinseisho) ở đâu, điền vào đơn rồi nộp. Nếu không có vấn đề gì phát sinh, bạn sẽ nhận được giấy đăng kí con dấu trong ngày.


Đơn 申請書


Giấy đăng kí con dấu

Bước 2: sau khi đã có giấy đăng kí con dấu, bạn làm tiếp giấy chứng mình con dấu (印鑑証明書 – inkanshoumeisho). Khi kí kết các giao dịch quan trọng như mua nhà, mua xe, ngoài con dấu bạn sẽ được yêu cầu trình giấy chứng mình con dấu này ra. Để đăng kí, bạn cần có:

– Giấy đăng kí con dấu

– Giấy tờ tùy thân có ảnh khuôn mặt

– Phí đăng kí

Việc làm giấy chứng mình con dấu này cũng tương tự như giấy đăng kí con dấu. Bạn điền vào giấy 印鑑登録証明書交付申請書 (tên khá là dài nhưng nếu bạn đưa dòng chữ này ra, nhân viên sẽ hiểu) rồi nộp. Việc đăng kí giấy này cũng sẽ không mất nhiều thời gian.


Đơn xin chứng minh con dấu


Giấy chứng minh con dấu mẫu

Một số lưu ý về việc đăng kí con dấu
Những loại Inkan không được phép đăng ký:
– Inkan đã được người khác đăng ký
– Inkan không có khắc Tên hoặc Họ đã được đăng ký (theo hoặc Giấy đăng ký người nước ngoài)
– Inkan làm bằng gôm hay nhựa (dễ bị biến dạng)
– Inkan bị lỗi, không có đường viền hay đường viền bị khiếm khuyết, không hoàn chỉnh
– Inkan có đường kính nhỏ hơn 8mm hoặc lớn hơn 25mm

Tham khảo ở www.gakutomo.com và http://www.jitsuin.jp/

Tin liên quan
 • 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình
   10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình

   Người Nhật coi trọng sự gắn bó và đặt gia đình lên trên nhất. Không chỉ bởi những phẩm chất đặc trưng của con người nơi đây, mà còn bởi tính cách văn hóa tuyệt vời của họ. Cùng tìm hiểu 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình của Nhật Bản nhé.

 • 10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言
   10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言

   Trong bài học từ vựng tiếng Nhật này, chúng ta cùng tìm hiểu danh sách 10 từ vựng tiếng Nhật Kanji với gốc 言. Đây là những cụm từ Kanji khá phổ biến và hay gặp.

 • Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản
   Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản

   Phần học thêm tiếng Nhật về châm ngôn hay văn hóa, phong tục Nhật Bản là một yếu tố cơ bản cần thiết và vô cùng thú vị. Nắm được và biết cách dùng những châm ngôn, ngạn ngữ tiếng Nhật này không chỉ giúp bạn nâng cao và trau dồi khả năng ngôn ngữ, nó còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn và hiểu rõ hơn về tiếng Nhật và đất nước bạn theo học.

 • Từ vựng tiếng Nhật về gia đình
   Từ vựng tiếng Nhật về gia đình

   Hôm nay chúng ta sẽ học từ vựng tiếng Nhật về chủ đề gia đình Nhé. Những từ vựng tiếng nhật về gia đình là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần phải học trong tiếng Nhật.

 • Tiếng Nhật trong công việc
   Tiếng Nhật trong công việc

   Đi kèm với hội nhập và phát triển, rất nhiều người Việt Nam làm việc cho các công ty của Nhật Bản. Tiếng Nhật trong công việc theo đó cũng vô cùng cần thiết. Vậy học tiếng Nhật cho những người đi làm ở đâu?

 • Những vấn đề thường gặp của người Việt khi học tiếng Nhật