LK1-03 Biệt thự Trường Thịnh Phát, Lê Nin, Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Một thị trấn ở Nhật trả hơn 84 triệu đồng cho người dân để sinh con

Các gia đình sẽ nhận được 100.000 yên (hơn 21 triệu đồng) cho đứa con đầu lòng, đứa thứ hai tăng lên 150.000 yên.


Theo CNN, Nagi là một thị trấn nhỏ, ẩn mình giữa những ngọn đồi xanh tươi tại phía Tây Nhật Bản với dân số 6.000 người. Nơi đây không có những đường phố đông đúc ồn ào, cuộc sống thanh bình, gần gũi với thiên nhiên, rất lý tưởng để nuôi dạy trẻ em. Đáng nói hơn nữa là chính sách trả tiền cho các cặp vợ chồng để khuyến khích họ sinh con.

Với đứa con đầu lòng, mỗi gia đình sẽ nhận được 100.000 yên (21 triệu đồng). Càng đứa sau, số tiền trợ cấp càng nhiều. Đứa thứ hai là 150.000 yên (31,5 triệu đồng). Đến đứa trẻ thứ 5 của gia đình, con số này là 400.000 yên (84 triệu đồng).

Ngoài số tiền hỗ trợ khi sinh (đã được thực hiện từ năm 2004), chính quyền còn hỗ trợ tiêm chủng miễn phí, trợ cấp nhà ở, trường học và giảm chi phí trông trẻ. Thị trấn có ngân sách khá lớn cho dịch vụ gia đình, một phần do tiền của chính phủ để gây dựng đơn vị Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Quan chức cũng chấp nhận mức lương thấp để dành tiền cho tương lai của thị trấn.

Chính sách đem đến hiệu quả rõ rệt, phần lớn các cặp vợ chồng tại Nagi sinh ba con hoặc nhiều hơn. Từ năm 2005 đến 2014, tỉ lệ sinh của thị trấn - dựa trên số trẻ em trung bình mà một phụ nữ có trong đời - tăng gấp đôi từ 1,4 lên 2,8.

Sinh nhiều con, phụ nữ tại Nagi vẫn có thể cân bằng giữa công việc (thường không quá áp lực như ở các địa phương khác) và gia đình. 70% phụ nữ tại Nagi sau khi sinh con vẫn tiếp tục đi làm, thường là nhân viên văn phòng hoặc giáo viên. Một số gia đình Nagi vẫn sống 3 thế hệ dưới một mái nhà, hoặc ít nhất là trong cùng một khu phố, ông bà có thể chăm sóc cháu khi cha mẹ chúng làm việc.

Từ những năm 1990, Nhật Bản đã phải đưa ra các chính sách để tăng tỉ lệ sinh. Theo số liệu của chính phủ, tổng dân số Nhật Bản năm 2018 là 127 triệu người, trong đó trẻ em chỉ chiếm 12,3% so với 18,9% ở Mỹ, 16,8% tại Trung Quốc và 30,8% đối với Ấn Độ. Đến năm 2065, dân số Nhật Bản dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 88 triệu người.

Theo VNE

Tin liên quan
 • 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình
   10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình

   Người Nhật coi trọng sự gắn bó và đặt gia đình lên trên nhất. Không chỉ bởi những phẩm chất đặc trưng của con người nơi đây, mà còn bởi tính cách văn hóa tuyệt vời của họ. Cùng tìm hiểu 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình của Nhật Bản nhé.

 • 10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言
   10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言

   Trong bài học từ vựng tiếng Nhật này, chúng ta cùng tìm hiểu danh sách 10 từ vựng tiếng Nhật Kanji với gốc 言. Đây là những cụm từ Kanji khá phổ biến và hay gặp.

 • Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản
   Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản

   Phần học thêm tiếng Nhật về châm ngôn hay văn hóa, phong tục Nhật Bản là một yếu tố cơ bản cần thiết và vô cùng thú vị. Nắm được và biết cách dùng những châm ngôn, ngạn ngữ tiếng Nhật này không chỉ giúp bạn nâng cao và trau dồi khả năng ngôn ngữ, nó còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn và hiểu rõ hơn về tiếng Nhật và đất nước bạn theo học.

 • Từ vựng tiếng Nhật về gia đình
   Từ vựng tiếng Nhật về gia đình

   Hôm nay chúng ta sẽ học từ vựng tiếng Nhật về chủ đề gia đình Nhé. Những từ vựng tiếng nhật về gia đình là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần phải học trong tiếng Nhật.

 • Tiếng Nhật trong công việc
   Tiếng Nhật trong công việc

   Đi kèm với hội nhập và phát triển, rất nhiều người Việt Nam làm việc cho các công ty của Nhật Bản. Tiếng Nhật trong công việc theo đó cũng vô cùng cần thiết. Vậy học tiếng Nhật cho những người đi làm ở đâu?

 • Những vấn đề thường gặp của người Việt khi học tiếng Nhật