LK1-03 Biệt thự Trường Thịnh Phát, Lê Nin, Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Những điều cần lưu ý khi dạy tiếng Nhật cho trẻ em

Cùng với tiếng Anh và tiếng Trung, tiếng Nhật cũng đang trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết. Với ngôn ngữ này, cách thức học tập hoàn toàn khác so với các ngôn ngữ khác. Thêm vào đó, việc dạy tiếng Nhật cho trẻ em cũng khó khăn và phức tạp hơn so với việc dạy tiếng Nhật cho người lớn hay người đã đi làm.


Học tiếng Nhật không phải là “học ngày học đêm”, “cày” trong thời gian ngắn sẽ giỏi, phụ huynh muốn cho trẻ em học tiếng Nhật tại Nghệ An cần tìm hiểu và biết những điều quan trọng dưới đây để có thể lên kế hoạch học tập cụ thể cho con, em mình.

Cùng trẻ xác định mục tiêu rõ ràng

Bước đầu tiên và quan trọng nhất khi phụ huynh định hướng học tiếng Nhật cho con mình là học tiếng Nhật để làm gì? Là giao tiếp tiếng Nhật không cần phiên dịch? Để du học sang Nhật? hay để thích nghi với cuộc sống Nhật?

Việc cho trẻ em học một ngôn ngữ mới thực tế dễ dàng hơn nhiều so với người trưởng thành. Nếu được dạy đúng cách, khoa học và hợp lý, khả năng học tiếng Nhật của trẻ em thậm chí còn nhanh hơn. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần xác định rõ mục đích cho con em mình học để lựa chọn được các lớp học hoặc trung tâm tiếng Nhật phù hợp nhất.

Phụ huynh có thể kích thích sự hưng phấn học ngoại ngữ của trẻ bằng cách đặt ra mục tiêu đọc được cuốn truyện mà con yêu thích. Ví dụ, con muốn đọc được cuốn truyện “Totochan bên cửa sổ” bằng tiếng Nhật. Điều này cụ thể hơn so với mục tiêu đọc được sách viết bằng tiếng Nhật.

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên giúp con em mình xác định trình độ tiếng Nhật mục tiêu mà con có thể đạt được trong thời gian cụ thể. Hệ thống đánh giá năng lực Nhật Ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay ở Việt Nam là JLPT. Kỳ thi này gồm 5 mức ứng với trình độ: N1, N2, N3, N4, N5. Trình độ thấp nhất là N5 và trình độ khó nhất là N1.

Việc sử dụng thành thạo ngoại ngữ nói riêng hay tiếng Nhật nói chung là một con đường dài và khó. Khi xác định được mục tiêu cụ thể và rõ ràng, việc học tiếng Nhật sẽ trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Cùng con kết bạn với người Nhật

Ngôn ngữ thực tế nhất, dễ hiểu nhất chính là sự giao tiếp giữa người với người. Khi cho bé học tiếng Nhật tại Nghệ An, các bậc phụ huynh cũng cần tìm được người Nhật để con có cơ hội giao tiếp cùng. Việc giúp con kết bạn và trò chuyện với người Nhật bản địa là cách hiệu quả nhất và tự nhiên nhất, giúp trẻ dễ dàng trau dồi, thực hành tiếng Nhật hơn cả.

Ngoài phương pháp gặp mặt trực tiếp (nếu bố mẹ có bạn bè là người Nhật bản địa), phụ huynh cũng có thể cho phép con được giao tiếp qua mạng với người Nhật. Vừa để con tăng khả năng giao tiếp, vừa để con ôn luyện được ngữ pháp khi trực tiếp viết chữ.

Lựa chọn giúp con các giáo trình phù hợp


Hiện nay, tại Việt Nam, có 3 bộ giáo trình tiếng Nhật được các giảng viên và giáo viên Tiếng Nhật sử dụng phổ biến: Minna no Nihongo, Shin Nihongo và Genki.

Minna no Nihongo và Shin Nihongo: Bộ giáo trình này có từ vựng, bài tập nhiều, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, toàn bộ sách đều viết bằng tiếng Nhật, các bé chưa thể đọc được hết nội dung trong sách. Phụ huynh có thể tham khảo thêm các sách được dịch ra tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Genki: Sách có nội dung hướng dẫn bằng tiếng Anh, phù hợp với các bạn nhỏ đọc – hiểu tốt tiếng Anh. Bên cạnh đó, phụ huynh sẽ phải mất khá nhiều thời gian để mua được trọn bộ giáo trình Genki (bao gồm: sách giáo khoa, sách bài tập, đĩa CD, thẻ đọc, bài nghe, bộ video,..). Thêm nữa, giá trọn bộ giáo trình tiếng Nhật này đắt hơn.

Lên kế hoạch học tiếng Nhật

Giống như học tiếng Anh, các bé cần ôn luyện học tiếng Nhật tại Nghệ An hàng ngày để tăng vốn từ, học phản xạ giao tiếp cũng như trau dồi ngữ pháp tiếng Nhật. Ví dụ, các bố mẹ có thể chia nhỏ ra, mỗi ngày dành khoảng 1 tiếng đồng hồ cho con ôn lại tiếng Nhật. Không nên ép trẻ học quá nhiều thời gian trong một ngày hoặc dồn thời gian học nhiều ngày vào một ngày. “Dục tốc bất đạt”, học dồn ép trong thời gian ngắn sẽ không mang lại hiệu quả.

Thêm vào đó, các bé cũng cần được ôn luyện tổng kết và kiểm tra sau khoảng 3 tuần một lần. Khi đã thành nếp quen, các bé sẽ thích nghi dần dần và biến việc học tiếng Nhật thành thói quen hàng ngày, không có áp lực.

Gợi ý nhỏ cho các bé như sau:


Mỗi ngày, các bé cần khoảng 30 phút ôn và học từ mới, phụ huynh có thể học cùng con, vừa học vừa chơi giúp các con không chán và không tạo áp lực học tập. Trong cuốn giáo trình thường sẽ có khoảng 50 từ mới trong mỗi bài. Mỗi tuần, các con cần được ôn luyện lại một lần để không quên từ.

Bố hoặc mẹ có thể bật file nghe đi kèm với giáo trình để giúp con nghe các từ vựng, cách viết và cách phát âm. Thậm chí, phụ huynh có thể cùng con tự làm hoặc mua flashcard để học kèm, giúp các bé có hứng thú hơn khi học tập.

Mỗi ngày, các bé đều cần học một lượng từ mới nhất định. Phụ huynh cần rèn cho trẻ tập viết thật nhiều để quen mặt chữ vì chữ tiếng Nhật rất khó nhớ và khó viết. Việc cho trẻ em học tiếng Nhật từ sớm sẽ giúp bé làm quen với tiếng Nhật dễ hơn, nhưng bố mẹ cũng cần dành nhiều thời gian cùng con.

Cho bé tham gia các khóa học tiếng Nhật tại Nghệ An

Cùng với việc đầu tư thời gian học tiếng Nhật cùng con, các bậc cha mẹ cũng nên tham khảo một số các khóa học tiếng Nhật. Ở trung tâm, các con sẽ có cơ hội tương tác nhiều hơn với các bạn, các trợ giảng cũng như giảng viên. Kết hợp giữa tự học và học trên lớp chính là cách tốt nhất khi cho bé học một ngoại ngữ mới.

Trung tâm Nhật ngữ Jasa chính là địa chỉ uy tín mà các bậc phụ huynh có thể yên tâm gửi gắm con em mình. Đây là trung tâm dạy tiếng Nhật cho trẻ em cũng như người lớn, người đi làm top đầu ở Nghệ An.

Trung tâm không chỉ có đầy đủ các cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng đủ yêu cầu dạy và học mà còn có đội ngũ giáo viên trình độ cao và yêu nghề, yêu trẻ. Môi trường sư phạm tại đây luôn thân thiện, gần gũi với các con, là địa chỉ tin cậy của nhiều thế hệ học viên trong nhiều năm nay.

Tin liên quan
 • 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình
   10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình

   Người Nhật coi trọng sự gắn bó và đặt gia đình lên trên nhất. Không chỉ bởi những phẩm chất đặc trưng của con người nơi đây, mà còn bởi tính cách văn hóa tuyệt vời của họ. Cùng tìm hiểu 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình của Nhật Bản nhé.

 • 10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言
   10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言

   Trong bài học từ vựng tiếng Nhật này, chúng ta cùng tìm hiểu danh sách 10 từ vựng tiếng Nhật Kanji với gốc 言. Đây là những cụm từ Kanji khá phổ biến và hay gặp.

 • Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản
   Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản

   Phần học thêm tiếng Nhật về châm ngôn hay văn hóa, phong tục Nhật Bản là một yếu tố cơ bản cần thiết và vô cùng thú vị. Nắm được và biết cách dùng những châm ngôn, ngạn ngữ tiếng Nhật này không chỉ giúp bạn nâng cao và trau dồi khả năng ngôn ngữ, nó còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn và hiểu rõ hơn về tiếng Nhật và đất nước bạn theo học.

 • Từ vựng tiếng Nhật về gia đình
   Từ vựng tiếng Nhật về gia đình

   Hôm nay chúng ta sẽ học từ vựng tiếng Nhật về chủ đề gia đình Nhé. Những từ vựng tiếng nhật về gia đình là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần phải học trong tiếng Nhật.

 • Tiếng Nhật trong công việc
   Tiếng Nhật trong công việc

   Đi kèm với hội nhập và phát triển, rất nhiều người Việt Nam làm việc cho các công ty của Nhật Bản. Tiếng Nhật trong công việc theo đó cũng vô cùng cần thiết. Vậy học tiếng Nhật cho những người đi làm ở đâu?

 • Những vấn đề thường gặp của người Việt khi học tiếng Nhật