LK1-03 Biệt thự Trường Thịnh Phát, Lê Nin, Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Chú ý trong sinh hoạt của Du học sinh tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản có rất nhiều quy tắc ngầm cơ bản không cần ai phải nói, mọi người đều tự ý thức thực hiện. Cuộc sống du học sinh tại Nhật Bản sẽ gặp nhiều vấp váp nếu không biết những quy tắc này. Chỉ cần chú ý quan sát và tuân theo những nguyên tắc đổ rác và phân loại rác sau đây, bạn sẽ thích nghi dễ dàng hơn với cuộc sống tại xứ sở hoa anh đào này.


Trong cuộc sống sinh hoạt của du học sinh khi mới đến Nhật Bản đôi khi sẽ xảy ra những va chạm nhỏ. Tuy nhiên nhiều va chạm nhỏ gộp lại sẽ trở thành 1 vấn đề lớn. Và có một đặc điểm trở ngại nữa đối với mọi sinh viên quốc tế khi đến đây, đó là người Nhật thường không nói rõ suy nghĩ của họ. Tuy nhiên, nếu bạn để ý 1 chút trong sinh hoạt hàng ngày và đứng trên lập trường của người khác mà suy nghĩ thì bạn có thể tránh được những vấn đề gây căng thẳng trong cuộc sống du học của mình đó!

Chú ý trong Cách vứt rác, đổ rác sinh hoạt của người Nhật

Sẽ có người nghĩ là "Rác thì vứt thế nào chả được". Tuy nhiên không như tại Việt Nam, ở Nhật, rác thải từ gia đình nếu không được phân loại đúng cách, không được để đúng chỗ, đúng ngày giờ thì xe chở rác sẽ không xử lý. Việc thực hiện nghiêm túc quy tắc này là bước đầu tiên trong cuộc sống sinh hoạt tại Nhật.

Ở Nhật việc phân loại rác trước khi vứt được tiến hành một cách nghiêm ngặt và gắt gao. Rác được phân làm các loại như sau: Rác đốt được (可燃ごみ), rác không đốt được (不燃ごみ), rác kích thước lớn (粗大ごみ) và rác tái tạo được(資源).

Rác đốt được: Những thứ như là phần bỏ đi sau khi làm cá, rau (thức ăn thừa), giấy, quần áo, đồ dùng vệ sinh, đầu mẩu thuốc lá...Trường hợp khi ở Tokyo, bạn sẽ phải cho rác vào túi nilon nửa trong suốt đã được khuyên dùng (Có chứa canxi cacbonat) và buộc lại để không bốc mùi ra ngoài. Nếu mang rác đi vứt bằng xô nhựa thì bạn nhớ phải mang xô về ngay sau khi rác được đưa đi nhé!


Rác không đốt được: (Là những thứ không cho vào lò đốt rác được như các loại nhựa, kim loại, kính, đồ gốm, cao su, da, dao, kim hay các loại bóng đèn.) Với những đồ vật không gây nguy hiểm, hãy cho vào túi nilon trong suốt để có thể nhìn và phân biệt được các thứ bên trong. Kim thì cho vào trong chai hoặc lon rồi đậy nắp lại, với bóng đèn thì bọc lại bằng giấy rồi ghi ra phía ngoài là "nguy hiểm". Bình xịt hay bình gas nhỏ có thể phát nổ trước khi đem bỏ, bạn nên dùng khoan hoặc đinh để đục lỗ để tránh gây nguy hiểm cho nhiều người khác.
 
Rác lớn: (Là những loại đồ dùng gia đình không dùng đến nữa như bàn ghế, đồ điện gia dụng, xe đạp và khi vứt sẽ bị tính phí và cần phải đăng ký.). Khoản phí từ 1.600 yên đến trên 5.000 yên Nhật (khoảng 300.000 đến gần 1 triệu đồng). Hãy gọi điện văn phòng công ty xử lý rác để yêu cầu họ đến thu gom rác. Khi chuyển nhà hoặc khi về nước, nếu có nhiều thứ cần vứt đi nên bạn hãy liên hệ với các công ty này từ sớm.

Rác tái tạo được: bao gồm các thùng các-tông, bọc đồ còn sạch, các loại sách báo, và các khay bằng plastic đựng hoa quả, thịt được dùng trong các siêu thị, các bình nước PET sạch…Đặc điểm chú ý khi vứt loại rác này là phải rửa, giữ sạch, phơi khô ráo, nếu sách báo thì buộc chặt lại bằng dây ni lông. Tuy vứt rác này hơi mất công, nhưng việc này rất có ích đối với công cuộc giữ gìn môi trường và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.


Rác thải tái tạo được rửa sạch sẽ và phân loại gọn gàng


Lịch vứt rác sinh hoạt tại Nhật

Tùy theo từng khu mà địa điểm, ngày giờ vứt những loại rác đã được phân loại khác nhau. Rác đốt được thì 1 tuần khoảng 2 lần, rác không đốt được thì thường 1 tuần 1 lần. Người nước ngoài ở Nhật thường hay bị phàn nàn về việc phân loại và vứt rác bừa bãi khiến những người Nhật xung quanh khó chịu, và gây cản trở cho việc thu gom xử lý rác thải. Do đó, dù mất công một chút, các bạn cũng nhớ dành thời gian đọc kĩ bản hướng dẫn phân loại rác của khu vực mình sinh sống và cố gắng giữ đúng quy định vứt rác nhé. Việc phân loại và vứt rác đúng quy định không những góp phần làm cho nơi sống của mình xanh sạch đẹp, mà còn chung tay góp sức bảo vệ môi trường cho thế hệ mai sau nữa.
 
Lịch bỏ rác hàng tuần du học sinh Nhật Bản cần lưu ý

Và đây là minh chứng rõ rất cho thành quả phân loại rác thải và ý thức cộng đồng của người Nhật. Bạn chắc chắn đã nhìn thấy hình ảnh dưới đây qua các mặt báo. Nhưng chắc chắn rằng, khi tự mình đặt chân đến nơi đây bạn mới có thể cảm nhật được sự tuyệt vời và trong lành của xứ sở hoa anh đào này. Hãy tự mình học tập và tận hưởng nhé!

Chỉ có thể là nỗ lực tuyệt vời của người Nhật!


Qua những quy tắc trên đây, ắt hẳn bạn đã phần nào cảm nhận được ý thức cộng đồng và cách người Nhật quan tâm đến người khác rất chân thành phải không nào? Thật tuyệt vời khi được sống trong môi trường ấm áp đầy tình người như vậy. Các bạn du học sinh Việt Nam hãy nhớ những quy tắc này để nhanh chóng thích nghi với cuộc sống sinh hoạt thường ngày tại Nhật Bản nhé!

Không chỉ truyền đạt kiến thức, Nhật ngữ Jasa còn là trung tâm đào tạo học tiếng Nhật tại Nghệ An dạy thực hành các kỹ năng sống và văn hóa Nhật Bản.

Tin liên quan
 • 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình
   10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình

   Người Nhật coi trọng sự gắn bó và đặt gia đình lên trên nhất. Không chỉ bởi những phẩm chất đặc trưng của con người nơi đây, mà còn bởi tính cách văn hóa tuyệt vời của họ. Cùng tìm hiểu 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình của Nhật Bản nhé.

 • 10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言
   10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言

   Trong bài học từ vựng tiếng Nhật này, chúng ta cùng tìm hiểu danh sách 10 từ vựng tiếng Nhật Kanji với gốc 言. Đây là những cụm từ Kanji khá phổ biến và hay gặp.

 • Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản
   Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản

   Phần học thêm tiếng Nhật về châm ngôn hay văn hóa, phong tục Nhật Bản là một yếu tố cơ bản cần thiết và vô cùng thú vị. Nắm được và biết cách dùng những châm ngôn, ngạn ngữ tiếng Nhật này không chỉ giúp bạn nâng cao và trau dồi khả năng ngôn ngữ, nó còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn và hiểu rõ hơn về tiếng Nhật và đất nước bạn theo học.

 • Từ vựng tiếng Nhật về gia đình
   Từ vựng tiếng Nhật về gia đình

   Hôm nay chúng ta sẽ học từ vựng tiếng Nhật về chủ đề gia đình Nhé. Những từ vựng tiếng nhật về gia đình là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần phải học trong tiếng Nhật.

 • Tiếng Nhật trong công việc
   Tiếng Nhật trong công việc

   Đi kèm với hội nhập và phát triển, rất nhiều người Việt Nam làm việc cho các công ty của Nhật Bản. Tiếng Nhật trong công việc theo đó cũng vô cùng cần thiết. Vậy học tiếng Nhật cho những người đi làm ở đâu?

 • Những vấn đề thường gặp của người Việt khi học tiếng Nhật