LK1-03 Biệt thự Trường Thịnh Phát, Lê Nin, Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Vì sao Sumo Nhật Bản rất béo nhưng lại ít khi mắc các vấn đề về sức khỏe?

Thông thường cân nặng trung bình của võ sĩ sumo nặng từ 120 kg đến 160 kg và phải tiêu thụ từ 5000 đến 7000 calo từ 1 ngày. Tuy nhiên chỉ số đường huyết cùng mỡ trong máu và kể cả lượng cholesterol của họ lại ở mức thông thường. Vậy họ đã làm cách nào có thể thoát được những triệu chứng của béo phì mà người thường chúng ta lại không thể?


Câu hỏi này đã làm đau đầu các nguyên cứu gia hơn cả năm trời và chỉ thật sự sáng tỏ khi 1 nhóm nguyên cứu sử dụng công nghệ chụp CT để phác đồ lớp mỡ có trong võ sĩ su mô. Nguyên cứu đã chỉ ra mặc dù các võ sĩ sumo có lớp mỡ bụng cực lớn nhưng tất cả những phần mỡ ấy lại được trữ lại dưới da chứ không phải là trong thành dạ dày giữa ruột và nội tạng. Và số lượng mỡ trong nội tạng của sumo chỉ bằng 1 nửa số mỡ có trong nội tạng của người bị béo phì.


Chính sự phân bố số lượng mỡ trong cơ thể sẽ quyết định cho sức khỏe và cơ thể khổ chủ. Dù thể hình của sumo không cân đối như vận động viên chuyên nghiệp nhưng quá trình tập luyện của họ cũng cực kì khắc nghiệt không kém. Và cách các đô vật bảo vệ sức khỏe bản thân trước béo phì chính là lao đầu vào rèn luyện. Một khi họ đã nghỉ hưu và ngừng tập luyện, số lượng mỡ trữ dưới da sẽ lập tức đi vào nội tạng và gây ra các biến chứng như béo phì, lượng insulin cao, trao đổi chất kém và tiểu đường.

Chính quá trình tập luyện trong cường độ cao cùng chế độ ăn kiêng ít đường đã giúp họ tránh được vấn đề mỡ trong máu.

Khoa học đã chứng minh việc tập thể dục sẽ giúp nâng cao việc chuyển hóa đường và chất béo trong tế bào (hay còn gọi là lượng adiponectin). Đây chính là hóc môn phản ứng mạnh với isulin và giúp lượng đường cùng mỡ có thể dễ dàng tách khỏi máu và đi vào nơi trữ mỡ dưới da, nơi chúng thuộc về. Nếu lượng đường và mỡ không được chuyển hóa vào đúng chỗ thì nguy cơ mắc tiểu đường cùng trao đổi chất kém là cực kì cao. Ngoài ra tập thể dục cũng giúp lọc các chất mỡ độc hại thường làm ức chế tế bào, isulin và gây viêm.

Việc tập luyện cật lực sẽ giúp việc chuyển hóa adiponectin tăng lên và đưa số lượng mỡ vào ngoài thành nội tạng chứ không phải là bên trong. Và khi các võ sĩ ngừng chế độ tập luyện, những chất mỡ độc hại này sẽ lập tức được đưa lại vào trong.

Theo Sugoi/ The Secret Life of Fat, medium.com

Tin liên quan
 • 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình
   10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình

   Người Nhật coi trọng sự gắn bó và đặt gia đình lên trên nhất. Không chỉ bởi những phẩm chất đặc trưng của con người nơi đây, mà còn bởi tính cách văn hóa tuyệt vời của họ. Cùng tìm hiểu 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình của Nhật Bản nhé.

 • 10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言
   10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言

   Trong bài học từ vựng tiếng Nhật này, chúng ta cùng tìm hiểu danh sách 10 từ vựng tiếng Nhật Kanji với gốc 言. Đây là những cụm từ Kanji khá phổ biến và hay gặp.

 • Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản
   Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản

   Phần học thêm tiếng Nhật về châm ngôn hay văn hóa, phong tục Nhật Bản là một yếu tố cơ bản cần thiết và vô cùng thú vị. Nắm được và biết cách dùng những châm ngôn, ngạn ngữ tiếng Nhật này không chỉ giúp bạn nâng cao và trau dồi khả năng ngôn ngữ, nó còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn và hiểu rõ hơn về tiếng Nhật và đất nước bạn theo học.

 • Từ vựng tiếng Nhật về gia đình
   Từ vựng tiếng Nhật về gia đình

   Hôm nay chúng ta sẽ học từ vựng tiếng Nhật về chủ đề gia đình Nhé. Những từ vựng tiếng nhật về gia đình là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần phải học trong tiếng Nhật.

 • Tiếng Nhật trong công việc
   Tiếng Nhật trong công việc

   Đi kèm với hội nhập và phát triển, rất nhiều người Việt Nam làm việc cho các công ty của Nhật Bản. Tiếng Nhật trong công việc theo đó cũng vô cùng cần thiết. Vậy học tiếng Nhật cho những người đi làm ở đâu?

 • Những vấn đề thường gặp của người Việt khi học tiếng Nhật