LK1-03 Biệt thự Trường Thịnh Phát, Lê Nin, Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Tìm hiểu về con người và tính cách người Nhật Bản

Người Nhật Bản là sự pha trộn của dân tộc bản địa với người Mông Cổ, Mãn Châu, Trung Quốc, Triều Tiên, Eskimo… Và là những người thuộc nhóm da vàng. Tính cách và con người Nhật Bản đã trở thành một nét đẹp văn hóa được nhiều người ngưỡng mộ. Nói đến Nhật Bản mọi người cũng có thể nghĩ ngay được đến một đất nước phát triển; cùng những con người chăm chỉ cùng tính kỷ luật cao. Cùng đi tìm hiểu về con người và tính cách người Nhật Bản để biết được hết những phẩm chất cao đẹp của họ.


1. Con người Nhật bản như thế nào?

1.1. Sức khỏe dẻo dai

Những người dân Nhật Bản có một sức khỏe rất tốt và dẻo dai. Thậm chí ngay cả phụ nữ cũng có thể đứng làm như những người đàn ông cả ngày. Có nhiều người đã ở tuổi 70 hay 80 vẫn hăng say với công việc. Đây không phải là họ ham tiền mà thực sự thì họ thích làm việc. Điều này còn được thế giới gọi họ với cái tên khác là “labor animal” nghĩa là con vật lao động.

1.2. Phụ nữ Nhật

Có một điểm đặc biệt ở những người phụ nữ Nhật Bản là ngực họ thường khá nhỏ; và có nhiều người thì chân lại rất to nên hay được gọi là chân “daikon”. Ngoài ra thì cườm tay của những người phụ nữ Nhật Bản còn có thể to hơn cườm tay của những người thanh niên Việt Nam. Thậm chí họ còn có thể đeo vừa đồng hồ của đàn ông. Người phụ nữ Nhật thường có một làn da láng mịn được họ cho là làn da mochihada. Và đặc biệt hơn cả là làn da của họ thường rất nuột và đẹp.

1.3. Khuôn mặt của người Nhật

Theo một số các nghiên cứu y học thì khuôn mặt của những người Nhật Bản đã có sự thay đổi trong một hai trăm năm gần đây. Nếu như dựa trên những bức tranh thủ ấn họa nổi tiếng của Nhật; thì mọi người có thể thấy được họ có một đôi mắt hí một mí, mũi tẹt, lông mày mỏng. Còn ngày nay thì đôi mắt của người Nhật khá lớn, mũi cao hơn và lông mày cũng đã rậm hơn trước.

Ngoài ra thì ngày nay khuôn mặt của người Nhật Bản cũng dài hơn bởi cằm của họ dài ra. Theo như y khoa thì điều này là do đồ ăn ngày xưa của người Nhật phải nhai nhiều. Nhất là vào khoảng thời gian khoảng 3 đến 4 ngàn năm trước. Số lần nhai thức ăn nhiều hơn từ 5 đến 10 lần hiện tại. Phải hoạt động ít do đó cằm cũng bị trễ dần xuống. Có một điểm đặc biệt khác nữa là những người Nhật thường hay bị thiếu chất vôi. Do đó răng thường bị mọc khấp khểnh và cũng hay bị hư.

2. Tính cách người Nhật Bản

Nét tính cách người Nhật Bản hết sức đặc biệt. Cũng có lẽ chính vì sự đặc biệt này mà họ đã khiến cho một đất nước vô cùng ít tài nguyên và khí hậu khắc nghiệt của mình thành một cường quốc trên thế giới.

2.1. Có sự cầu tiến và vô cùng nhạy cảm với những thay đổi của thế giới

Thực sự có thể nói rằng trên thế giới không có một dân tộc nào nhạy bén bằng những người dân Nhật Bản. Họ luôn từng bước biến đổi trên thế giới và đánh giá chúng tới sự ảnh hưởng của những xu hướng và trào lưu chính đang diễn ra. Một khi xác định được một trào lưu nào đó đang được thịnh hành; thì họ sẵn sàng bất chấp học hỏi và nghiên cứu để có thể bắt kịp được trào lưu đó..

2.2. Người Nhật Bản coi trọng học vấn


Tuy nghèo về mặt tài nguyên nhưng có một điều đặc biệt không nghèo ở Nhật bản đó chính là giáo dục. Hệ thống giáo dục tại đây được xem chính là chìa khóa giúp cho nền kinh tế trở nên ổn định và kinh tế phát triển. Trong hàng trăm năm nay Nhật Bản đã không ngừng cải tiến để có thể đào tạo được thực lực cho người lao động luôn ở mức tốt nhất, tạo nên sự hiện đại.

Những con người Nhật Bản ngày nay được đánh giá dựa trên học vấn; chứ không phải địa vị trong gia đình, thu nhập cá nhân hay địa vị trong xã hội. Cũng có thể xem rằng đạo Khổng đã đem lại cho những con người Nhật một tư tưởng pháp lý xã hội không dựa trên dòng dõi, xuất thân; mà dựa trên trình độ học vấn đã qua thi cử.

Có một điều cực kỳ đáng chú ý ở người Nhật là họ luôn tìm cách để giúp phát triển nhân cách cho bản thân. Họ học tập không phải để giúp thỏa mãn những nhu cầu tức thời mà họ tin vào việc học tập là phải không ngừng nghỉ suốt đời. Những người Nhật Bản luôn muốn hoàn thiện bản thân hơn và học hỏi là cách tốt nhất để có thể thực hiện được điều đó.

Ở xã hội Nhật Bản giúp cho người dân nhận biết được số phận hay cơ may của họ được định đoạt bởi chính sự chăm chỉ trong việc học hành. Và cũng chính điều này đã khiến cho họ cảm nhận được tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau. Do vậy, ý niệm của sự bình đẳng là không thể thiếu trong hệ thống giáo dục tại đây. Hầu như tất cả mọi người dân của Nhật Bản đều cảm thấy được rằng họ đang sống trong một môi trường không có giai cấp và nguồn gốc xuất thân, địa vị xã hội hay tài sản hiện có là những thứ không quan trọng bằng chính sự nỗ lực của bản thân.

2.3. Người Nhật rất chú trọng việc giữ gìn bản sắc dân tộc

Thực sự, người Nhật Bản đã rất thành công trong việc kết hợp giữa hiện đại và nét truyền thống. Họ luôn chấp nhận việc tiếp thu những điều mới nhưng vẫn giữ lại được những bản sắc của dân tộc. Đây cũng chính là điều đặc biệt khiến cho đất nước này có được sự nổi tiếng trên thế giới.

2.4. Tinh thần làm tập thể

Đây chính là một sự đặc biệt của Nhật Bản mà mọi người khó có thể tìm được ở một đất nước Phương đông nào khác. Trong cuộc sống cũng như ở công việc của những người Nhật thì tập thể đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Việc thành công hay thất bại là chuyện của chung tất cả nhóm. Dù cho là ai, dù cho anh ta làm như thế nào thì sẽ đều ảnh hưởng đến cả tập thể. Làm việc nhóm tức là một hội đoàn, trường học và thậm chí là cả công ty.

Khi làm việc nhóm thì người Nhật sự hạ thấp cái tôi của bản thân và đề cao cái chung; tìm kiếm sự hài hòa của mình và những thành viên trong nhóm. Do đó, trong những buổi họp thì người Nhật sẽ rất hiếm khi cãi cọ hay dùng những từ ngữ khiến cho người khác cảm thấy khó chịu.

Những tập thể tại Nhật có thể cạnh tranh gay gắt; nhưng sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp và hoàn cảnh. Nếu như tìm được mục đích chung thì những tập thể cũng sẽ hợp tác để có đạt được mục đích mà mình muốn. Ví dụ như khi ở trong nước thì những công ty đó có thể cạnh tranh với nhau. Nhưng khi đi ra nước ngoài thì những công ty này sẽ hợp tác với nhau để có thể cạnh tranh ở một thị trường khác.

2.5. Người Nhật Bản không thích đối đầu với người khác

Bản tính của những người dân Nhật không thích đối kháng, nhất là đối đầu cá nhân. Họ luôn muốn giữ gìn sự hòa bình thậm chí phớt lờ đi sự thật. Người Nhật Bản luôn muốn duy trì sự nhất trí; đây là điều cốt cử mà họ luôn thể hiện trong cuộc sống.

Tuy hiện nay ở phương tây đề cao chủ nghĩa cá nhân; nhưng ở Nhật thì họ không khẳng định bản thân dưới mọi hình thức. Mọi người có thể nhận thấy được điều này ngay trong một câu tục ngữ tại Nhật Bản “cái đinh nào ló lên sẽ bị đóng xuống”. Đây cũng chính là một trong những sức mạnh của người Nhật trong mọi công việc.

2.6. Làm việc chăm chỉ và tiết kiệm

Người Nhật vô cùng cần cù trong việc lao động và tằn tiện trong chi tiêu. Vì vậy mà chỉ sau có 30 năm thảm họa sau chiến tranh mà họ đã có thể vươn lên và trở thành một cường quốc trên thế giới. Nhật Bản là một đất nước có nhiều thảm họa thiên nhiên xuất hiện hàng năm. Những thảm họa từ thiên nhiên có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Do đó, họ đã tự rèn luyện được cho mình sự tiết kiệm.

2.7. Lòng trung thành tối thượng

Lòng trung thành của những người Nhật Bản được coi là một trong những nhân tố quan trọng trong việc nền kinh tế phát triển như hiện nay. Trong đó, nho giáo có rất nhiều ảnh hưởng đến mặt đạo đức của những người dân ở nơi đây. Tại Nhật Bản thì bổn phận của con cái nhất định phải đồng nhất được với sự trung thành.

Người Nhật Bản luôn có một sự ràng buộc với những mối quan hệ dưới; một bên là sự trung thành và thuần phục, một bên là sự bảo hộ. Tất cả mọi người đều cần phải tuân theo những nguyên tắc đã được vạch ra sẵn để tránh được sự đối địch hay sụp đổ các mối quan hệ. Trong khi công nhân cần phải biết vâng lời, trung thành; thì những người quản lý cũng phải có tình yêu thương.

Quả thực, con người Nhật Bản có rất nhiều đức tính tốt mà nhiều người mong muốn. Với những truyền thống kể trên đã góp phần giúp cho xã hội phát triển và hiện đại như ngày nay. Những thói quen về đạo đức đã tạo ra một nét đẹp về cách sống cho những người Nhật Bản. Tìm hiểu về con người và tính cách người Nhật Bản để có thể hiểu rõ và học hỏi những điều đó.

Tin liên quan
 • 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình
   10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình

   Người Nhật coi trọng sự gắn bó và đặt gia đình lên trên nhất. Không chỉ bởi những phẩm chất đặc trưng của con người nơi đây, mà còn bởi tính cách văn hóa tuyệt vời của họ. Cùng tìm hiểu 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình của Nhật Bản nhé.

 • 10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言
   10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言

   Trong bài học từ vựng tiếng Nhật này, chúng ta cùng tìm hiểu danh sách 10 từ vựng tiếng Nhật Kanji với gốc 言. Đây là những cụm từ Kanji khá phổ biến và hay gặp.

 • Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản
   Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản

   Phần học thêm tiếng Nhật về châm ngôn hay văn hóa, phong tục Nhật Bản là một yếu tố cơ bản cần thiết và vô cùng thú vị. Nắm được và biết cách dùng những châm ngôn, ngạn ngữ tiếng Nhật này không chỉ giúp bạn nâng cao và trau dồi khả năng ngôn ngữ, nó còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn và hiểu rõ hơn về tiếng Nhật và đất nước bạn theo học.

 • Từ vựng tiếng Nhật về gia đình
   Từ vựng tiếng Nhật về gia đình

   Hôm nay chúng ta sẽ học từ vựng tiếng Nhật về chủ đề gia đình Nhé. Những từ vựng tiếng nhật về gia đình là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần phải học trong tiếng Nhật.

 • Tiếng Nhật trong công việc
   Tiếng Nhật trong công việc

   Đi kèm với hội nhập và phát triển, rất nhiều người Việt Nam làm việc cho các công ty của Nhật Bản. Tiếng Nhật trong công việc theo đó cũng vô cùng cần thiết. Vậy học tiếng Nhật cho những người đi làm ở đâu?

 • Những vấn đề thường gặp của người Việt khi học tiếng Nhật