LK1-03 Biệt thự Trường Thịnh Phát, Lê Nin, Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Khám phá 4 đảo lớn hình thành nên Nhật Bản

Nhật Bản từ trước đến nay vẫn nổi tiếng là một quốc gia với vùng lãnh thổ với bốn phía được bao bọc bởi biển. Có rất nhiều hòn đảo khác nhau được kết hợp để tạo thành đất nước này. Và trong rất nhiều hòn đảo đó thì Nhật Bản được hình thành chủ yếu trên 4 hòn đảo chính là Honshu, Hokkaido, Kyushu, Shikoku.


Với từng hòn đảo lại nằm ở một vị trí khác nhau, diện tích khác nhau và thậm chí là khí hậu cũng có sự thay đổi. Cùng Nhật ngữ Jasa - Học tiếng Nhật tại Nghệ An đi khám phá 4 đảo lớn hình thành nên Nhật Bản để biết được những đặc điểm của từng hòn đảo và giải đáp được nhiều thắc mắc của bản thân về đất nước này.

Đảo lớn Nhật Bản HonshuNhắc đến những hòn đảo lớn hình thành nên đất nước Nhật Bản thì chắc có lẽ sẽ có nhiều người nghĩ ngay được đến cái tên Honshu. Sở dĩ nói như vậy là bởi đây chính là hòn đảo lớn nhất của Nhật Bản. Và đây cũng chính là nơi chứa đựng hầu hết những thành phố lớn của Nhật Bản. Trong đó, những khu vực như Kyoto – Osaka – Tokyo chính là của hòn đảo này. Với 25% dân số của cả hòn đảo sinh sống tại Tokyo. Ngoài ra, hòn đảo này cũng chính là hòn đảo lớn thứ 7 trên thế giới với diện tích lên tới 88.017 dặm vuông.

Hòn đảo này có rất nhiều địa hình khác nhau với nhiều dãy núi khác nhau. Trong đó có một số ngọn núi là núi lửa và chiều dài lên đến 810 dặm. Mức cao nhất của những ngọn núi lửa là núi lửa Phá Sĩ với chiều cao lên đến 3.776m. Ngoài ra thì khu vực này cũng giống như nhiều khu vực khác tại Nhật Bản với nhiều trận động đất. Honshu được chia thành 34 tỉnh thuộc 5 khu với các vùng là Kanto, Kansai, Tohoku, Chubu và Chugoku.

Honshu là đảo có dân số nhiều thứ hai trên thế giới, sau đảo Java của Indonesia. Năm 1975, dân số trên đảo là 89 triệu người. Đến năm 1990 đạt hơn 98 triệu. Hiện nay dân số đã là 118,3 triệu, chiểm 80% tổng dân số Nhật Bản. Dân cư sống tập trung ở những phần đất thấp, chủ yếu là bình nguyên Kanto, nơi có 25% dân số sống tại Tokyo, Yokohama và các cùng lân cận. Những thành phố lớn khác gồm Kyoto, Osaka, Kobe, Hiroshima, Sendai và Nagoya.

Đảo lớn Nhật Bản Hokkaido
Không chỉ hòn đảo Honshu mà Hokkaido cũng chắc chắn sẽ là cái tên nhiều người biết đến khi nhắc tới các đảo lớn tại Nhật. Đây là hòn đảo lớn thứ 2 của Nhật Bản với tổng diện tích của Hokkaido là 32.221 dặm vuông. Hiện nay tại hòn đảo này đang có đến 5.377.435 người dân đang sinh sống với Sapporo. Đây là thành phố chính và cũng là thủ phủ của hòn đảo này. Hokkaido là hòn đảo nằm bên trên của đất nước Nhật Bản và ở phía bắc của Honshu và 2 hòn đảo khác được ngăn cách bởi eo biển Tsugaru.

Hokkaido có địa hình là một cao nguyên núi lửa> Với núi lửa ở trung tâm nằm ở vị trí trung tâm được bao quanh bởi đồng bằng và ven biển. Trong đó, ngọn núi lửa hoạt động tại đây là Asahidake với độ cao là 2.290m. Vùng đất này vốn được nổi tiếng là vùng đất lạnh nhất tại Nhật. Trong khi mùa đông chỉ có băng giá và tuyết thì mùa hè trên đảo thì mát mẻ.

Phần phía bắc của Hokkaido có tuyết rơi đáng kể. Tuyết rơi rất khác nhau, từ 11 mét trên những ngọn núi xuống khoảng 1,8 mét trên bờ biển Thái Bình Dương. Hòn đảo có xu hướng đón những cơn bão tuyết khiến các vùng bị cô lập vì những trận tuyết kéo dài; trái ngược với những cơn mưa liên tục ở khu vực Hokuriku. Không như các đảo chính khác của Nhật Bản, Hokkaido thường không bị ảnh hưởng bởi mùa mưa và không có khí hậu nóng ẩm điển hình của mùa này. Do khí hậu điển hình, mùa hè trên đảo thu hút các du khách đến tham quan.

Đảo lớn Nhật Bản KyushuVới tổng diện tích lên đến 13.761 dặm vuông thì Kyushu hiện nay chính là hòn đảo lớn thứ 3 tại Nhật Bản. Đây là hòn đảo nằm ở phía nam của hoàn đảo Honshu với 12.970.479 người dân đang sinh sống được thống kê năm 2016. Do đây là một vùng đất nằm ở phía tây của Nhật Bản thì Kyushu có khí hậu cận nhiệt đới giúp cho những người dân tại nơi đây có thể có thể sản xuất được nhiều loại sản phẩm công nghiệp khác nhau như chè, khoai lang, gạo, thuốc lá và đậu nành.

Thành phố lớn nhất tại đây là Fukuoka và được chia ra thành 7 tỉnh khác nhau. Đây cũng là khu có nhiều núi và núi lửa trong đó có số lượng núi lửa còn đang hoạt động nhiều nhất tại Nhật Bản. Ngoài ra thì Mt.Aso cũng có suối nước nóng tại Kyushu và Kuju – san ở độ cao là 1.788m và cũng là một ngọn núi lửa.

Kyushu có khí hậu Cận nhiệt đới, dễ dàng nhận biết nhất là ở Miyazaki và Kagoshima. Các sản phẩm nông nghiệp chính tại đây là Gạo, Trà, Thuốc lá, Khoai lang, Đậu nành và sản phẩm được sản xuất nhiều là Lụa. Hòn đảo còn nổi tiếng với các nghề làm Gốm, phải kể đến như Arita, Imari, Satsuma, và Karatsu. Ngành công nghiệp nặng được tập trung chủ yếu phía Bắc xung quanh các vùng Fukuoka, Kitakyushu, Nagasaki, Oita bao gồm ngành sản xuất ô tô, hóa chất, chất bán dẫn, sản xuất kim loại,…

Đảo lớn Nhật Bản ShikokuTrong 4 hòn đảo chính của Nhật Bản thì Shikoku là hòn đảo có diện tích nhỏ nhất với 7.260 dặm vuông. Khu vực này được hình thành từ nhiều hòn đảo chính khác nhau với cũng như những hòn đảo xung quanh của chúng. Hòn đảo này nằm ở phía đông của hòn đảo Kyushu, phía nam của hòn đảo Honshu; và có số lượng dân số lên đến 3.845.534 người đang sinh sống được ước tính năm 2015. Shikoku có thành phố chính và cũng là thành phố lớn nhất là Matsuyama với được chia thành 4 tỉnh.

Cũng giống như nhiều hòn đảo khác của Nhật Bản thì Shikoku có nhiều dạng địa hình khác nhau bao gồm tới một nam miền núi; trong khi đó cũng có những vùng với địa hình thấp nằm trên bờ biển Thái Bình Dương gần Kochi. Ngoài ra, hòn đảo này cũng có một ngọn núi khá lớn với độ cao 1.982m tên là Ishizuchi. Hòn đảo này có một khí hậu ôn hòa nhiệt đới. Trái cây được trồng nhiều ở miền bắc và nông nghiệp có mặt tại các vùng đồng bằng ven biển.

Shikoku là khu vực được thiên nhiên ban cho khí hậu ấm áp quanh năm. Được bao bọc bởi Thái Bình Dương rộng lớn và vùng biển nội địa êm đềm Seto. Bên cạnh Dogo Onsen – được coi như là suối nước nóng cổ nhất của Nhật Bản; nơi đây còn có thung lũng Okobe-lya mang vẻ đẹp thơ mộng. Khắp nơi ở Shikoku vẫn còn bảo tồn được các lễ hội, những tòa lâu đài, đền thờ đạo Shinto cùng với những nét văn hóa, nét đẹp truyền thống đã có từ bao đời nay.

Kết luận

Những hòn đảo của Nhật Bản được chia thành 4 hòn đảo lớn và nhiều hòn đảo nhỏ khác nhau. Trong đó, mỗi hòn đảo lớn thì lại có một đặc điểm riêng biệt với khí hậu và diện tích khác nhau. Không chỉ là diện tích, khí hậu hay những thông số cơ bản mà mỗi hòn đảo còn nhiều sự khác biệt khác. Khám phá 4 đảo lớn hình thành nên Nhật Bản để có thêm được nhiều hiểu biết về đất nước nổi tiếng này. Giải đáp được những thắc mắc của bản thân cũng như có thêm nhiều thông tin mới khi có nhu cầu tìm hiểu.

Tin liên quan
 • 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình
   10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình

   Người Nhật coi trọng sự gắn bó và đặt gia đình lên trên nhất. Không chỉ bởi những phẩm chất đặc trưng của con người nơi đây, mà còn bởi tính cách văn hóa tuyệt vời của họ. Cùng tìm hiểu 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình của Nhật Bản nhé.

 • 10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言
   10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言

   Trong bài học từ vựng tiếng Nhật này, chúng ta cùng tìm hiểu danh sách 10 từ vựng tiếng Nhật Kanji với gốc 言. Đây là những cụm từ Kanji khá phổ biến và hay gặp.

 • Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản
   Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản

   Phần học thêm tiếng Nhật về châm ngôn hay văn hóa, phong tục Nhật Bản là một yếu tố cơ bản cần thiết và vô cùng thú vị. Nắm được và biết cách dùng những châm ngôn, ngạn ngữ tiếng Nhật này không chỉ giúp bạn nâng cao và trau dồi khả năng ngôn ngữ, nó còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn và hiểu rõ hơn về tiếng Nhật và đất nước bạn theo học.

 • Từ vựng tiếng Nhật về gia đình
   Từ vựng tiếng Nhật về gia đình

   Hôm nay chúng ta sẽ học từ vựng tiếng Nhật về chủ đề gia đình Nhé. Những từ vựng tiếng nhật về gia đình là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần phải học trong tiếng Nhật.

 • Tiếng Nhật trong công việc
   Tiếng Nhật trong công việc

   Đi kèm với hội nhập và phát triển, rất nhiều người Việt Nam làm việc cho các công ty của Nhật Bản. Tiếng Nhật trong công việc theo đó cũng vô cùng cần thiết. Vậy học tiếng Nhật cho những người đi làm ở đâu?

 • Những vấn đề thường gặp của người Việt khi học tiếng Nhật