LK1-03 Biệt thự Trường Thịnh Phát, Lê Nin, Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Tìm hiểu về búp bê cầu mưa Nhật Bản

Búp bê cầu mưa Nhật Bản – Nhắc đến những con búp bê cầu mưa của Nhật Bản thì chắc cũng sẽ có nhiều người nghĩ ngay được đến một biểu tượng may mắn của đất nước Nhật Bản.


Đây là một hình ảnh vô cùng ấn tượng mà mọi người sẽ chỉ có thể thấy được ở đất nước Nhật. Và chắc chắn cũng sẽ có nhiều người thắc mắc về công dụng, ý nghĩ của những con búp bê xinh xắn đáng yêu này. Cùng đi tìm hiểu về búp bê cầu mưa Nhật Bản để có thể biết được những thông tin mà bản thân còn đang thắc mắc về những con búp bê này.

Búp bê cầu mưa Nhật Bản là gì?


Teru teru bouzu là tên gọi khác của búp bê cầu mưa

Búp bê cầu mưa Nhật Bản hay còn được gọi với một cái tên khác là Teru teru bouzu. Ở trong tiếng Nhật Bản thì bozu có nghĩa là thầy pháp thuật còn teru có nghĩa là nắng. Và từ Teru teru bouzu có ý nghĩa đầy đủ là cậu bé có phát lực chuyển đổi thời tiết.

Cách sử dụng những con búp bê này cũng khá đơn giản; được nhiều trẻ nhỏ của đất nước này làm. Sử dụng Teru teru bouzu thì nếu như mọi người treo chúng theo đúng chiều thì sẽ là cầu nắng; còn nếu như treo theo ngược chiều thì sẽ là cầu mưa. Tùy theo sự sáng tạo và sở thích của mỗi người làm mà hình dáng, màu sắc của những con búp bê này lại có sự khác nhau. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn không thể thay đổi là búp bê có một chiếc váy dài và đầu trọc.

Lịch sử ra đời của búp bê cầu mưa Nhật Bản

Những con búp bê cầu mưa có khá nhiều câu chuyện khác nhau. Nhưng trong đó chỉ có duy nhất 2 câu chuyện là được những người dân Nhật Bản nhắc đến nhiều nhất.

Câu chuyện thứ nhất

Những con búp bê cầu mưa Teru teru bouzu được làm bằng vải vuông trắng hoặc giấy trắng đem lại cho người nhìn một cảm giác vô cùng dễ gần. Nhưng những con búp bê này cũng được xuất hiện cùng nhiều khởi nguồn được những người dân Nhật Bản tương truyền đến ngày nay.


Câu chuyện về búp bê cầu mưa Nhật Bản

Những con búp bê cầu mưa Teru teru bouzu có một nguồn gốc ra đời khá mơ hồ. Tuy nhiên, câu chuyện phổ biến được nhiều người Nhật truyền tai nhau kể lại nhiều nhất được bắt nguồn từ một vị pháp sư muốn giúp cho dân làng cầu nắng.

Câu chuyện này kể về một vị sư đã hứa với lãnh chúa và dân làng là sẽ khiến cho trời ngừng mưa và mang đến một thời tiết đẹp trong một khoảng thời gian dài. Bởi trong thời điểm đó, trời mưa quá nhiều trong một khoảng thời gian dài khiến cho người dân không thể nào mà trồng trọt. Nhưng vị sư đã làm hết sức, cầu mãi mà mưa không tạnh và cuối cùng thì ông đã thất hứa rồi phải chịu hình phạt là treo cổ.

Sau khi ông bị treo cổ chết thì lãnh chúa đã cho người chặt lấy đầu của nhà sư đó bọc vào một tấm vải rồi treo nó trước cổng làng để mong trời đừng mưa nữa.

Câu chuyện thứ 2

Theo một câu chuyện khác thì những con búp bê cầu mưa Teru teru bouzu không hề liên quan đến nhà sư, dân làng hay lãnh chúa nào cả. Như câu chuyện thứ 2 này thì nhân vật chính là một cô bé cầm chổi sống ở thời kỳ mà văn hóa của Trung Hoa đang ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến văn hóa của Nhật Bản.Theo như câu chuyện thì và lúc mưa lớn tầm tã thì ở trên trời bỗng vọng sống một âm thanh nói sẽ nhấn chìm cả ngôi làng nếu như không tìm được một cô gái làm vật hiến tế. Do đó, tất cả mọi cô gái đều được tuyển chọn để tìm ra được cô gái đẹp nhất để mang đi hiến tế giúp cho dân làng thoát nạn. Những người dân Nhật Bản cho rằng cô gái sẽ sử dụng một cây chổi để có thể quét hết được mây đen và giúp cho trời quang trở lại.

Những con búp bê cầu mưa mang nhiều ý nghĩa cùng với đó là nhiều câu chuyện được đi kèm khác nhau. Và cho đến tận ngày nay thì những con búp bê này vẫn được sử dụng rất nhiều mà mọi người có thể thấy được chúng ở rất nhiều nơi tại đất nước Nhật Bản. Tìm hiểu về búp bê cầu mưa Nhật Bản để biết được ý nghĩa, cách làm và những câu chuyện đi kèm với chúng qua nhiều năm lịch sử.

Tin liên quan
 • 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình
   10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình

   Người Nhật coi trọng sự gắn bó và đặt gia đình lên trên nhất. Không chỉ bởi những phẩm chất đặc trưng của con người nơi đây, mà còn bởi tính cách văn hóa tuyệt vời của họ. Cùng tìm hiểu 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình của Nhật Bản nhé.

 • 10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言
   10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言

   Trong bài học từ vựng tiếng Nhật này, chúng ta cùng tìm hiểu danh sách 10 từ vựng tiếng Nhật Kanji với gốc 言. Đây là những cụm từ Kanji khá phổ biến và hay gặp.

 • Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản
   Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản

   Phần học thêm tiếng Nhật về châm ngôn hay văn hóa, phong tục Nhật Bản là một yếu tố cơ bản cần thiết và vô cùng thú vị. Nắm được và biết cách dùng những châm ngôn, ngạn ngữ tiếng Nhật này không chỉ giúp bạn nâng cao và trau dồi khả năng ngôn ngữ, nó còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn và hiểu rõ hơn về tiếng Nhật và đất nước bạn theo học.

 • Từ vựng tiếng Nhật về gia đình
   Từ vựng tiếng Nhật về gia đình

   Hôm nay chúng ta sẽ học từ vựng tiếng Nhật về chủ đề gia đình Nhé. Những từ vựng tiếng nhật về gia đình là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần phải học trong tiếng Nhật.

 • Tiếng Nhật trong công việc
   Tiếng Nhật trong công việc

   Đi kèm với hội nhập và phát triển, rất nhiều người Việt Nam làm việc cho các công ty của Nhật Bản. Tiếng Nhật trong công việc theo đó cũng vô cùng cần thiết. Vậy học tiếng Nhật cho những người đi làm ở đâu?

 • Những vấn đề thường gặp của người Việt khi học tiếng Nhật