LK1-03 Biệt thự Trường Thịnh Phát, Lê Nin, Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Nhật Bản muốn tiếp nhận thêm người lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản cho biết, tính tới ngày 1/1/2014, dân số Nhật Bản chỉ hơn mức 128 triệu người. Các quan chức của Bộ Nội vụ Nhật Bản thống kê số liệu này dựa vào đăng kí thường trú của người dân.


Theo đó, dân số ở mức 128,43 triệu người, giảm 0,24 triệu so với năm trước. Tổng dân số tính cả 2 triệu người nước ngoài đăng kí cư trú với thị thực từ 3 tháng trở lên. Số công dân Nhật Bản giảm năm thứ 5 liên tiếp, còn 126,43 triệu người. Dân số giảm tại 1.440 đô thị, tức là chiếm 82% trong số 1.748 thành phố, thị trấn và làng xã ở Nhật. Trẻ em từ 14 tuổi trở xuống chiếm 13,04% tổng dân số, mức thấp kỉ lục. Những người trong độ tuổi lao động, tức là từ 15 tới 64 tuổi, chiếm khoảng 61,98%. Đây cũng là số liệu thấp kỉ lục kể từ khi bộ này bắt đầu thống kê số liệu vào năm 1994. Dân số có tuổi từ 65 trở lên chiếm 24,98% tổng dân số, là tỉ lệ cao kỉ lục từ trước tới nay. Chỉ tính riêng thủ đô Tokyo, những số liệu thống kê cho thấy tại thời điểm ngày 1/1/2014, dân số phụ thuộc (những người thuộc độ tuổi 0-14 và trên 65) là 434.3048 người. Trong khi đó, số người trong độ tuổi lao động (từ 15-64) là 8.464.583 người.

Trước thực tế già hóa dân số, tại cuộc họp đầu năm ngày 24/1/2014, các bộ trưởng trong Nội các có liên quan đã thảo luận về khả năng thiếu lao động trong lĩnh vực xây dựng. Nguyên nhân thiếu lao động xây dựng có liên quan đến công tác tái thiết sau thảm họa 2011 và việc chuẩn bị cho Tokyo đăng cai Olympics mùa Hè năm 2020. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide nói việc nhận thêm nhiều người lao động nước ngoài có thể đảm nhận công việc xây dựng ngay lập tức là rất quan trọng. Bộ trưởng Đất đai, Giao thông và Cơ sở hạ tầng Ota Akihiro nói số công nhân xây dựng đã giảm 1,2 triệu người so với thời kỳ đỉnh điểm, do xã hội già hóa và tỷ lệ sinh thấp.

Liên quan đến vấn đề này, Đảng Komei của liên minh cầm quyền đã đề xuất một biện pháp giới hạn về thời gian để giải quyết tình trạng thiếu lao động. Theo kế hoạch của đảng này, nếu người nước ngoài muốn làm việc ở Nhật Bản sau khi hoàn tất quá trình thực tập 3 năm trong lĩnh vực xây dựng, theo chương trình thực tập sinh của Nhật Bản dành cho người nước ngoài, thì họ sẽ được phép ở lại Nhật Bản thêm 2 năm nữa. Chương trình thực tập sinh này chủ yếu dành cho lao động tại các nước đang phát triển. Hiện những thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản, sau khi hoàn thành chương trình thực tập và trở về nước, không được phép trở lại Nhật Bản. Đảng Komei cho rằng những đối tượng như vậy nên được cho phép trở lại Nhật Bản và lưu lại đến 3 năm.

 Sưu tầm

Tin liên quan
 • 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình
   10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình

   Người Nhật coi trọng sự gắn bó và đặt gia đình lên trên nhất. Không chỉ bởi những phẩm chất đặc trưng của con người nơi đây, mà còn bởi tính cách văn hóa tuyệt vời của họ. Cùng tìm hiểu 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình của Nhật Bản nhé.

 • 10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言
   10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言

   Trong bài học từ vựng tiếng Nhật này, chúng ta cùng tìm hiểu danh sách 10 từ vựng tiếng Nhật Kanji với gốc 言. Đây là những cụm từ Kanji khá phổ biến và hay gặp.

 • Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản
   Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản

   Phần học thêm tiếng Nhật về châm ngôn hay văn hóa, phong tục Nhật Bản là một yếu tố cơ bản cần thiết và vô cùng thú vị. Nắm được và biết cách dùng những châm ngôn, ngạn ngữ tiếng Nhật này không chỉ giúp bạn nâng cao và trau dồi khả năng ngôn ngữ, nó còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn và hiểu rõ hơn về tiếng Nhật và đất nước bạn theo học.

 • Từ vựng tiếng Nhật về gia đình
   Từ vựng tiếng Nhật về gia đình

   Hôm nay chúng ta sẽ học từ vựng tiếng Nhật về chủ đề gia đình Nhé. Những từ vựng tiếng nhật về gia đình là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần phải học trong tiếng Nhật.

 • Tiếng Nhật trong công việc
   Tiếng Nhật trong công việc

   Đi kèm với hội nhập và phát triển, rất nhiều người Việt Nam làm việc cho các công ty của Nhật Bản. Tiếng Nhật trong công việc theo đó cũng vô cùng cần thiết. Vậy học tiếng Nhật cho những người đi làm ở đâu?

 • Những vấn đề thường gặp của người Việt khi học tiếng Nhật