LK1-03 Biệt thự Trường Thịnh Phát, Lê Nin, Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Tại sao nên chọn du học Nhật Bản thay vì chọn Tu nghiệp sinh?

Việc sang Nhật Bản theo hình thức tu nghiệp sinh hiện tại cũng rất khó do có các quy định mới của nghiệp đoàn: Tay nghề cao, chiều cao, cân nặng, sức khỏe, trình độ tiếng Nhật... Vì vậy, bạn nên chọn cách du học tại Nhật Bản.


1. Khái quát về chương trình Tu Nghiệp Sinh

Tu Nghiệp Sinh (TNS) là chương trình mà chính phủ Nhật Bản viện trợ, giúp đỡ cho Việt Nam đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực nghề, sản xuất máy móc...., đồng thời giúp các Xí nghiệp của Nhật Bản đang trong tình trạng thiếu nhân công trầm trọng một lượng nhân công giá rẻ đến từ các nước đang phát triển. Theo tinh thần hợp tác thì TNS sẽ học và làm việc ở Nhật là 3 năm. Sau khi sang Nhật, trong 10 tháng đầu tiên các TNS sẽ được huấn nghệ và họ sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 70,000 yên/ tháng đến 80,000 yên/ tháng. Sau 10 tháng huấn nghệ nếu thi đậu bằng nghề của Nhật thì sẽ được chuyển sang tư cách gọi là “Thực Tập Sinh”, được trả lương tương đương với mức lương người Nhật tập sự trong vòng 26 tháng còn lại khoảng 120,000 yên – 140,000 yên/ tháng. Thông thường khi TNS sang Nhật thì toàn bộ chi phí họ không phải trả gì hết. “Nghiệp đoàn” tiếp nhận TNS cũng sẽ được chính phủ trả tiền trợ cấp cho công việc huấn luyện. Thế nhưng nếu bạn muốn đi TNS và qua các công ty môi giới ở Việt Nam, thông thường họ sẽ thu của bạn từ 6.000 USD đến 8.000 USD.

Tuy nhiên, việc sang Nhật Bản theo hình thức Tu Nghiệp Sinh hiện tại cũng rất khó do có các quy định mới của nghiệp đoàn như: Tay nghề cao, chiều cao, cân nặng, sức khỏe, trình độ tiếng Nhật..v.v... Bên cạnh đó, để tìm được đơn hàng phù hợp cũng khiến không ít bạn trẻ chờ đợi hàng năm trời mà chưa đi được.

2. So sánh giữa “du học nhật bản” và “Tu nghiệp sinh”
 
Ưu điểm của du học Nhật Bản so với TNS

 - Du học Nhật Bản bạn được phép đi làm thêm tối thiểu 28h/ tuần. Mức lương tối thiểu khoảng 120,000 yên/tháng (khoảng 32 triệu đồng). Nếu so với lương làm việc của TNS thì mức lương của du học sinh cao hơn.

 - Không chỉ trong suốt quá trình học tập tại Nhật Bản (từ 4 năm đến 6 năm), mà sau khi học xong tại Nhật Bản, bạn được phép ở lại làm việc tại Nhật Bản không giới hạn thời gian. Còn với chương trình TNS bạn được phép sinh sống và làm việc tối đa tại Nhật Bản là 3 năm.

- Khi bạn tốt nghiệp các trường đào tạo tại Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật và bằng cấp sẽ hơn hẳn các bạn TNS. Do đó, con đường thành công của bạn sẽ cao hơn so với các bạn đi TNS.

- Với những người đi du học, các bạn không những được học tập ngôn ngữ, chuyên môn mà còn được giao lưu tiếp cận với nhiều nền văn hóa khác nhau từ những bạn du học sinh đến từ các quốc gia trên thế giới, đồng thời học hỏi được đức tính độc lập, tự tin, cần cù, siêng năng và nghiêm khắc trong công việc của người Nhật- những yếu tố giúp bạn thành công trong tương lai của mình. Những điều này, khi lựa chọn hình thức TNS sẽ khó có được bởi khi đi TNS thường mọi người sẽ chỉ đến nhà máy, xưởng làm những công việc lặp đi lặp lại liên tục mà ít có cơ hội trò chuyện hay giao lưu với mọi người.
 
3. Những điểm hạn chế

- Du học tại Nhật Bản tại Nghệ An có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào nỗ lực của bản thân học sinh. Bởi vì ngoài việc học bạn còn phải lo đi làm thêm kiếm tiền trang trải các khoản chi phí tại Nhật Bản như: Tiền học phí, tiền ăn, tiền nhà trọ, tiền đi lại và chi tiêu cá nhân... Do đó, dù bạn có “cày cuốc” thì số tiền bạn gửi về quê nhà vẫn ít hơn các bạn đi TNS. Các bạn đi TNS thì chỉ lo mỗi việc là làm sao có đủ sức khỏe để làm việc.

- Chi phí ban đầu cho việc đi du học Nhật Bản thường cao hơn so với đi TNS từ 1,2 đến 1,5 lần. Do đó, đối với những gia đình không có đủ điều kiện tài chính, thì đây cũng là trở ngại rất lớn khiến ước mơ sang Nhật Bản học tập không thành hiện thực.

Kết luận: Việc lựa chọn đi du học Nhật bản hay đi TNS, cái nào tốt hơn phụ thuộc vào cách suy nghĩ và định hướng của bạn.

Nếu bạn nghĩ, chỉ cần sang Nhật làm việc 3 năm kiếm cho đủ 500 triệu (thông thường sau 3 năm làm việc, mỗi TNS sẽ mang về nước trung bình 500 triệu). Khi trở về quê hương có chút vốn để làm ăn và xây dựng gia đình. Tôi khuyên bạn nên chọn chương trình TNS.

Nếu bạn có ước mơ và mong muốn học tập tại một quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu và đồng thời với việc học có thể kiếm được tiền trang trải cuộc sống cũng như tiết kiệm, bạn nên chọn học tiếng Nhật tại Nghệ An. Vì vậy, du học Nhật Bản là đầu tư dài hạn, đầu tư cho tương lai. Còn TNS là hình thức đầu tư ngắn hạn.

Nguồn: Internet

Tin liên quan
 • 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình
   10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình

   Người Nhật coi trọng sự gắn bó và đặt gia đình lên trên nhất. Không chỉ bởi những phẩm chất đặc trưng của con người nơi đây, mà còn bởi tính cách văn hóa tuyệt vời của họ. Cùng tìm hiểu 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình của Nhật Bản nhé.

 • 10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言
   10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言

   Trong bài học từ vựng tiếng Nhật này, chúng ta cùng tìm hiểu danh sách 10 từ vựng tiếng Nhật Kanji với gốc 言. Đây là những cụm từ Kanji khá phổ biến và hay gặp.

 • Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản
   Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản

   Phần học thêm tiếng Nhật về châm ngôn hay văn hóa, phong tục Nhật Bản là một yếu tố cơ bản cần thiết và vô cùng thú vị. Nắm được và biết cách dùng những châm ngôn, ngạn ngữ tiếng Nhật này không chỉ giúp bạn nâng cao và trau dồi khả năng ngôn ngữ, nó còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn và hiểu rõ hơn về tiếng Nhật và đất nước bạn theo học.

 • Từ vựng tiếng Nhật về gia đình
   Từ vựng tiếng Nhật về gia đình

   Hôm nay chúng ta sẽ học từ vựng tiếng Nhật về chủ đề gia đình Nhé. Những từ vựng tiếng nhật về gia đình là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần phải học trong tiếng Nhật.

 • Tiếng Nhật trong công việc
   Tiếng Nhật trong công việc

   Đi kèm với hội nhập và phát triển, rất nhiều người Việt Nam làm việc cho các công ty của Nhật Bản. Tiếng Nhật trong công việc theo đó cũng vô cùng cần thiết. Vậy học tiếng Nhật cho những người đi làm ở đâu?

 • Những vấn đề thường gặp của người Việt khi học tiếng Nhật