LK1-03 Biệt thự Trường Thịnh Phát, Lê Nin, Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Bí quyết viết email bằng tiếng Nhật

Viết email bằng tiếng Nhật được coi là cực kỳ cần thiết. Nếu bạn không lưu ý, rất có thể bạn sẽ trở thành người mất lịch sự, thiếu tôn trọng các đồng nghiệp khác.


1. Quy tắc chung

Có một số quy tắc chung khiến bạn cần lưu ý khi viết email bằng tiếng Nhật:

- Hãy nghĩ rằng ai cũng có nhiều công việc, vì thế không nên bắt buộc người khác phải trả lời sớm. Nếu muốn đặt thời hạn thì cũng cần khéo léo.

- Thông tin cần rõ ràng, tránh mập mờ.

- Lời lẽ nhã nhặn, lịch sự. Khi xảy ra sai sót thì phải xin lỗi, hoặc nếu là lỗi của đối phương cũng không nên nặng lời mà nhắc nhở nhẹ nhàng.

- Khi bạn muốn nhờ vả thì bạn nên nói lời xin lỗi trước vì sự bất tiện và làm phiền này.

Chú ý: Sau khi nhận mail, hãy trả lời sớm nhất có thể, đừng để quá 24 tiếng. Quá 24 tiếng thì câu đầu tiên trong mail trả lời nên là: Xin lỗi vì đã trả lời muộn.

2. Người nhận

- Phần đầu mail: Nên ghi cả tên người CC vào phần đầu mail.

- Đối với người không phải trong team hoặc không thân quen thì phải ghi đầy đủ tên công ty và đầy đủ họ tên người đó.

3. Tiêu đề email

- Đơn giản, dễ hiểu, tổng hợp và truyền tải được nội dung muốn nhắn nhủ.

- Nên đặt tiền tố. Điều này sẽ giúp người nhận định hướng và phân loại mail, đặc biệt nên cho các thông tin nổi bật vào tiền tố.

4. Nội dung email


- Hãy cố gắng tiết kiệm thời gian tối đa cho người đọc, áp dụng cấu trúc: Kết luận -> Lý do -> Chi tiết. Bởi người đọc nào cũng muốn nắm và khái quát được nội dung email ngay từ đầu, như thế họ sẽ đọc với phong thái thoải mái hơn, logic hơn, tránh hiểu nhầm, sai sót.

- Cách viết ngắn gọn, dễ hiểu. Cố gắng viết một email không dài quá 60 chữ. Đọc email dài dễ gây cảm giác căng thẳng, khó nắm bắt nội dung chính.

- Các ý nên được triển khai theo đầu dòng, 1 dòng chỉ giới hạn tầm 25 chữ. Nếu mail có câu hỏi thì phải gạch ra từng dòng riêng để người đọc dễ nhìn và dễ trả lời. Cách trình bày khoa học, sáng sủa sẽ được ưu tiên trả lời nhanh hơn.

- Không nên thay đổi nội dung trao đổi khi reply lại email.

5. File đính kèm


- Thông báo cho người nhận tệp file đính kèm. Check kỹ để đảm bảo file không bị nhiễm virus.

- Dung lượng file không nên quá lớn (<2M).

Lưu ý: Kiểm tra một lượt thông tin trước khi gửi: từ danh sách TO, CC, title mail, tên và địa chỉ người nhận, nội dung email, tệp file đính kèm. Đặc biệt chú ý các lỗi chính tả, đính kèm file,...

Với những lưu ý trên đây, Nhật ngữ Jasa - Học tiếng Nhật tại Nghệ An hi vọng các bạn sẽ tự đúc kết cho bản thân những kinh nghiệm xương máu để giành điểm cộng trong mắt người Nhật các bạn nhé!

Chúc các bạn thành công!

Tin liên quan
 • 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình
   10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình

   Người Nhật coi trọng sự gắn bó và đặt gia đình lên trên nhất. Không chỉ bởi những phẩm chất đặc trưng của con người nơi đây, mà còn bởi tính cách văn hóa tuyệt vời của họ. Cùng tìm hiểu 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình của Nhật Bản nhé.

 • 10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言
   10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言

   Trong bài học từ vựng tiếng Nhật này, chúng ta cùng tìm hiểu danh sách 10 từ vựng tiếng Nhật Kanji với gốc 言. Đây là những cụm từ Kanji khá phổ biến và hay gặp.

 • Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản
   Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản

   Phần học thêm tiếng Nhật về châm ngôn hay văn hóa, phong tục Nhật Bản là một yếu tố cơ bản cần thiết và vô cùng thú vị. Nắm được và biết cách dùng những châm ngôn, ngạn ngữ tiếng Nhật này không chỉ giúp bạn nâng cao và trau dồi khả năng ngôn ngữ, nó còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn và hiểu rõ hơn về tiếng Nhật và đất nước bạn theo học.

 • Từ vựng tiếng Nhật về gia đình
   Từ vựng tiếng Nhật về gia đình

   Hôm nay chúng ta sẽ học từ vựng tiếng Nhật về chủ đề gia đình Nhé. Những từ vựng tiếng nhật về gia đình là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần phải học trong tiếng Nhật.

 • Tiếng Nhật trong công việc
   Tiếng Nhật trong công việc

   Đi kèm với hội nhập và phát triển, rất nhiều người Việt Nam làm việc cho các công ty của Nhật Bản. Tiếng Nhật trong công việc theo đó cũng vô cùng cần thiết. Vậy học tiếng Nhật cho những người đi làm ở đâu?

 • Những vấn đề thường gặp của người Việt khi học tiếng Nhật