LK1-03 Biệt thự Trường Thịnh Phát, Lê Nin, Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Các thì trong tiếng Nhật

Các thì trong tiếng Nhật không được liệt kê rõ ràng như tiếng Anh. Thay vào đó, các bạn sẽ được học cách dùng các thì theo từng mẫu và dạng câu nói. Hãy cùng Nhật ngữ Jasa - Học tiếng Nhật tại Nghệ An đi tìm hiểu nhé.


Trong quá trình học tiếng Nhật, các bạn có thể nhận thấy một điều khác với học tiếng Anh, đó là chúng ta ít phải học các thì phức tạp như quá khứ, hiện tại, tương lai, rồi lại quá khứ tiếp diễn, hiện tại tiếp diễn, ..vv Thay vào đó, chúng ta được  học ngữ pháp theo mẫu câu và cách chia động từ về các dạng như sai khiến, bị động, khả năng, quá khứ,.... Tuy nhiên, điều này không có nghĩa tiếng Nhật không có thì ngôn ngữ. Mỗi ngôn ngữ đều có cách diễn đạt về thời gian riêng.
 
Tiếng Nhật  không chia thì theo dạng đơn thuần là "đã" (ví dụ "tabeta"), "chưa" (tabete inai), "không" (tabenai), "đang" (tabete iru), "sẽ" (taberu). Thay vào đó, nó còn dùng thêm các trợ từ như "tokoro". Đúng ra thì không có cái gọi là "thì hiện tại", vì thực tế nếu chỉ một hành động, bạn sẽ nói là tôi sẽ làm, hoặc đã làm, hoặc là đang làm (hiện tại tiếp diễn). "Thì hiện tại" chỉ dùng để chỉ những sự việc hiển nhiên mà thôi.  Thường thì hiện tại nó tương đương với tiếp diễn tức là chia động từ về thể TEIMASU(TEIRU), và nếu là thì tương lai thì để động từ ở dạng RU hoặc dạng MASU.
 
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về một số cách dùng các thì theo mẫu câu trong tiếng Nhật mà Nhật ngữ Jasa - Học tiếng Nhật tại Nghệ An sưu tập và bổ sung.
 
1. Chưa làm và không làm
 

私はご飯を食べていない。Watashi wa gohan wo tabete inai (Tôi chưa ăn cơm)
私はご飯を食べない。Watashi wa gohan wo tabenai (Tôi không ăn cơm)
 
2. Đang làm và sẽ làm
 
明日、映画を見に行きます。Ashita, eiga wo mi-ni ikimasu (Mai tôi sẽ đi xem phim)
今映画を見ているところです。Ima eiga wo mite iru tokoro desu (Bây giờ tôi đang xem phim)
 
3. Đã từng làm, chưa từng làm, sẽ không làm

日本へ行ったことがあります。Nihon e itta koto ga arimasu (Tôi đã từng đến Nhật Bản)
花見をしたことがありません。Hanami wo shita koto ga arimasen (Tôi chưa bao giờ đi ngắm hoa hanami)
日本へ留学しません。Nihon e ryuugaku shimasen (Tôi sẽ không đi du học Nhật Bản)
 
4. Đã làm, vừa làm xong, đang làm, sắp làm

メールを送りました。Meeru wo okurimashita (Tôi đã gửi thư điện tử)
メールを送ったところです。Meeru wo okutta tokoro desu (Tôi vừa gửi thư điện tử xong)
メールを送っているところです。Meeru wo okutte iru tokoro desu (Tôi đang gửi thư điện tử)
メールを送るところです。Meeru wo okuru tokoro desu (Tôi sắp gửi thư điện tử)
 
5. Nhấn mạnh "đã làm gì" (với "sude ni")

すでに仕事を終わらせました。Sude ni shigoto wo owarasemashita (Tôi đã hoàn thành công việc rồi)

Tin liên quan
 • 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình
   10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình

   Người Nhật coi trọng sự gắn bó và đặt gia đình lên trên nhất. Không chỉ bởi những phẩm chất đặc trưng của con người nơi đây, mà còn bởi tính cách văn hóa tuyệt vời của họ. Cùng tìm hiểu 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình của Nhật Bản nhé.

 • 10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言
   10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言

   Trong bài học từ vựng tiếng Nhật này, chúng ta cùng tìm hiểu danh sách 10 từ vựng tiếng Nhật Kanji với gốc 言. Đây là những cụm từ Kanji khá phổ biến và hay gặp.

 • Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản
   Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản

   Phần học thêm tiếng Nhật về châm ngôn hay văn hóa, phong tục Nhật Bản là một yếu tố cơ bản cần thiết và vô cùng thú vị. Nắm được và biết cách dùng những châm ngôn, ngạn ngữ tiếng Nhật này không chỉ giúp bạn nâng cao và trau dồi khả năng ngôn ngữ, nó còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn và hiểu rõ hơn về tiếng Nhật và đất nước bạn theo học.

 • Từ vựng tiếng Nhật về gia đình
   Từ vựng tiếng Nhật về gia đình

   Hôm nay chúng ta sẽ học từ vựng tiếng Nhật về chủ đề gia đình Nhé. Những từ vựng tiếng nhật về gia đình là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần phải học trong tiếng Nhật.

 • Tiếng Nhật trong công việc
   Tiếng Nhật trong công việc

   Đi kèm với hội nhập và phát triển, rất nhiều người Việt Nam làm việc cho các công ty của Nhật Bản. Tiếng Nhật trong công việc theo đó cũng vô cùng cần thiết. Vậy học tiếng Nhật cho những người đi làm ở đâu?

 • Những vấn đề thường gặp của người Việt khi học tiếng Nhật