LK1-03 Biệt thự Trường Thịnh Phát, Lê Nin, Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Khám phá toàn bộ về du học Nhật Bản

Nhật Bản luôn nằm trong bảng xếp hạng các nước có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới. Nếu bạn có ý định theo học tại xứ sở hoa anh đào thì cùng Jasa khám phá toàn bộ thông tin về du học Nhật Bản nào!


 Trường học hoành tráng

Một trong những điểm hấp dẫn nhất của việc du học Nhật Bản là các trường đại học ở đây được trang bị cơ sở vật chất rất hoàn hảo, từ thư viện, phòng máy tính, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm đến ký túc xá, nhà ăn, nhà tập thể dục, bể bơi, sân bóng…

Thư viện của trường thường được xây dựng khang trang với một kho sách đồ sộ, sinh viên ai cũng có thể mượn sách miễn phí mang về nhà học hoặc học ngay tại thư viện. Còn phòng máy tính cũng khỏi phải chê nhé, được trang bị rất hiện đại, bất cứ ai cũng có thể sử dụng được và nhiều nơi còn cho phép sinh viên sử dụng 24/24.

Các phòng ốc của các trường đại học luôn được trang bị đầy đủ hệ thống máy lạnh, lò sưởi nên dù mùa đông hay mùa hè bạn cũng đều học tập thoải mái.

Đa số các trường ĐH đều có cơ sở vật chất rất khang trang nên bạn có thể yên tâm theo học tại đây.

Tự học là chủ yếu

Nếu đã ấp ủ ước mơ qua Nhật du học thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho mình vốn tiếng Nhật kha khá đi nhé. Phần lớn các trường đại học Nhật Bản giảng dạy bằng tiếng Nhật, bởi vậy việc thành thạo tiếng Nhật rất quan trọng trong quá trình học tập của bạn. Thiên Nam, một cựu du học sinh Nhật chia sẻ: “Khi mới đặt chân tới Nhật, tiếng Nhật mình chưa đủ nên việc nghe giảng gặp rất nhiều khó khăn. Sau mỗi giờ học, mình thường phải mượn vở của những người bạn Nhật, mượn rất nhiều tài liệu tham khảo ở thư viện, về Phòng nghiên cứu để vừa tự ôn lại bài giảng, vừa làm bài tập”.

Phong cách học của Nhật Bản tương tự như của các nước Anh, Mỹ, chú trọng vào khả năng tự học của học sinh. Trong các bài giảng của các giáo sư ngoài sử dụng sách giáo khoa thì còn dùng rất nhiều sách tham khảo. Khối lượng kiến thức khá lớn nên đa phần sinh viên phải tự học. Vì thế, nếu du học Nhật, bạn nên tranh thủ đọc càng nhiều sách tham khảo càng tốt. Kết quả học tập mỗi môn học sẽ được đánh giá thông qua điểm thi giữa kỳ, cuối kỳ, report và cả những phát biểu tại những buổi thảo luận.

Không sa đà vào làm thêm

Việc làm thêm rất cần thiết đối với sinh viên du học, vừa giúp các bạn trang trải học phí, vừa là cơ hội để tìm hiểu đời sống, văn hóa và con người Nhật Bản. Làm thêm ở Nhật khá đa dạng như phục vụ tại các tiệm ăn, dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch tài liệu,… Tiền thù lao làm thêm tại các tiệm ăn thông thường khoảng 800yên/giờ, bao gồm cả ăn trưa hoặc tối. Những công việc khác như dạy tiếng Việt, dịch thuật thì có mức lương cao hơn nhưng rất khó tìm và không phải khi nào cũng có.

Ở trường đại học, cũng có chỗ giới thiệu công việc làm thêm cho sinh viên, bạn có thể tìm hiểu thông tin làm thêm tại đó.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản giới hạn giờ làm thêm từ 20 – 28 giờ/tuần, vì vậy bạn chỉ nên làm thêm trong số giờ cho phép, đừng quá tập trung vào làm việc mà sao nhãng việc học nhé.

Học bổng đa dạng


Nhật Bản là nước có nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế muốn du học, tuy nhiên, lượng du học sinh ở Nhật Bản ngày một nhiều, vì vậy việc xin học bổng cũng ngày càng khó khăn.

Những học bổng có giá trị cao, đối tượng tuyển rộng rãi (không giới hạn quốc tịch, ngành nghề chắng hạn) là những học bổng rất khó xin. Bí quyết săn học bổng thành công chính là thành tích học tập cùng bộ hồ sơ chuẩn bị thật chu đáo. Bộ hồ sơ xin học bổng thường bao gồm Bảng thành tích học tập, Giấy chứng nhận đã đăng ký cư trú dành cho người nước ngoài, Bản kế hoạch nghiên cứu, kế hoạch học tập…

Bạn có thể phải tiến hành nộp đơn nhiều lần với nhiều học bổng, bởi vậy để tiết kiệm thời gian cho mỗi lần nộp đơn bạn phải luôn chuẩn bị sẵn những giấy tờ nêu trên. Ngoài ra, từ thời điểm nộp đơn xin học bổng đến thời điểm được chấp thuận là một khoảng thời gian khá dài, nên bạn cũng cần theo dõi xem tiến trình đến đâu.

Cuộc sống tiện lợi tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản, bất cứ cái gì bạn cần đều có thể mua được. Hệ thống những cửa hàng tiện ích mở cửa 24 tiếng một ngày có ở khắp nơi.

Khi du học Nhật, bạn có thể chọn các hình thức ở trọ phù hợp với tài chính của mình như sống với gia đình người bản xứ, ở kí túc xá hoặc thuê phòng riêng. So với nhà thuê ở ngoài, thì ký túc xá chật chội hơi, nhiều trang thiết bị phải sử dụng chung, nhưng chi phí ở ký túc xá lại rẻ hơn rất nhiều so với bên ngoài, và ở trong ký túc xá bạn còn có thể kết bạn với nhiều sinh viên người Nhật cũng như sinh viên nước ngoài cùng sống chung ký túc xá.  Thiên Nam chia sẻ: “Khi du học, mình chọn hình thức sống với 1 gia đình người Nhật. Qua những câu chuyện giao lưu, không những mình nâng cao được năng lực tiếng Nhật mà cũng học hỏi được rất nhiều điều về văn hoá, sinh hoạt của người Nhật đấy”.

Phương tiện công cộng phát triển ở Nhật

Ở Nhật người ta ít sử dụng xe máy. Hệ thống xe buýt và tàu điện ở Nhật Bản rất phát triển giúp bạn đi tới bất cứ nơi đâu bạn muốn trên nước Nhật. Tuy nhiên giá vé cũng hơi mắc chút xíu đấy nhé, còn chất lượng thì khỏi chê rồi. Nếu không, để tiết kiệm, bạn chỉ cần mua thêm chiếc xe đạp là tiện lợi nhất. Phần lớn sinh viên ở Nhật sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại.

Vào ngày nghỉ, bạn thường tranh thủ đi thăm các di tích lich sử, danh lam thắng cảnh, chùa chiền hoặc đi dạo tại các trung tâm mua sắm. Vào những đợt nghỉ dài, bạn có thể cùng bè bạn đi du lịch đâu đó hoặc đi nghỉ ở suối nước nóng.

Những lí do khiến hồ sơ xin visa của bạn bị trả lại

Xin visa du học Nhật Bản không quá khó, tuy nhiên nếu không cẩn thận thì bạn sẽ rất dễ “out”. Dưới đây là những nguyên do phổ biến khiến hồ sơ của bạn không được chấp nhận

Về Thủ Tục Hồ Sơ

- Nếu xét từ lý lịch nhập cảnh và tình trạng cư trú của người du học, nội dung đơn đăng ký không có tính minh bạch.

- Nếu xét từ phương diện quá trình sinh sống và làm việc của người du học thì họ không có đủ năng lực và ý chí để học tập tại đất nước Nhật Bản.

- Không khai báo quá trình làm việc của du học sinh hoặc là không có chứng cứ về sự khác nhau và thực tế cũng như không chứng minh được tính xác thật của nội dung đăng ký du học.

+ Học vấn và quá trình làm việc không nhất quán

+ Không khai báo quá trình làm việc

+ Không khai báo quá trình nhập cảnh

- Nội dung ghi trong hồ sơ du học không có tính nhất quán.

+  Những vấn đề liên quan trong quá trình xuất nhập cảnh

+ Những vấn đề liên quan trong quá trình học tập

+ Những vấn đề liên quan trong quá trình làm việc

+ Địa chỉ

+ Tên họ

+ Ngày tháng năm sinh

- Hồ sơ du học không đáng tin cậy

+ Giấy chứng nhận học vấn

+ Giấy chứng nhận ngân hàng

+ Giấy chứng nhận công việc

+ Giấy chứng minh thu nhập

+ Giấy phép kinh doanh

+ Giấy công chứng

+ Sơ yếu lý lịch

+ Những giấy tờ khác

- Vì không nộp hồ sơ bổ sung, không chứng minh được tư cách cư trú là “du học”, “nhập học”.

Về Chứng Minh Tài Chính và Trình Độ Nhật Ngữ

- Du học sinh không chứng minh được khả năng tài chính để đảm bảo cuộc sống bên Nhật hoặc là không có đủ học bổng để theo học.

- Không chứng minh được đầy đủ quyết tâm và phương pháp chi trả chi phí tài chính cho việc học tập và sinh sống.

- Không chứng minh được mối quan hệ nhân thân giữa người đi du học và người chi trả tài chính một cách rõ ràng.

- Về tổng thu nhập của người bảo trợ tài chính, không chứng minh được khả năng chi trả tài chính.

- Không chứng minh được mức chi trả tài chính là đầy đủ.

- Hồ sơ chứng minh khả năng chi trả tài chính không đầy đủ.

- Không chứng minh được nhân thân của người chi trả tài chính.

- Vì không gửi hồ sơ bổ sung, không chứng minh được việc chi trả tài chính.

- Không đảm bảo được việc tham dự lớp học trên 10 tiếng trong 1 tuần.

- Du học sinh không chứng minh được mình thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Người đã học tiếng Nhật trên 6 tháng tại cơ sở đào tạo tiếng Nhật

+ Người đã được chứng nhận là có đủ trình độ năng lực Nhật ngữ để tham gia học ở các trường chuyên môn

+ Hoặc là người đã học trên 1 năm tại trường qui định trong điều 1 luật giáo dục của trường.

Chúc bạn may mắn với ước mơ du học của mình nhé!

Tin liên quan
 • 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình
   10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình

   Người Nhật coi trọng sự gắn bó và đặt gia đình lên trên nhất. Không chỉ bởi những phẩm chất đặc trưng của con người nơi đây, mà còn bởi tính cách văn hóa tuyệt vời của họ. Cùng tìm hiểu 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình của Nhật Bản nhé.

 • 10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言
   10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言

   Trong bài học từ vựng tiếng Nhật này, chúng ta cùng tìm hiểu danh sách 10 từ vựng tiếng Nhật Kanji với gốc 言. Đây là những cụm từ Kanji khá phổ biến và hay gặp.

 • Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản
   Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản

   Phần học thêm tiếng Nhật về châm ngôn hay văn hóa, phong tục Nhật Bản là một yếu tố cơ bản cần thiết và vô cùng thú vị. Nắm được và biết cách dùng những châm ngôn, ngạn ngữ tiếng Nhật này không chỉ giúp bạn nâng cao và trau dồi khả năng ngôn ngữ, nó còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn và hiểu rõ hơn về tiếng Nhật và đất nước bạn theo học.

 • Từ vựng tiếng Nhật về gia đình
   Từ vựng tiếng Nhật về gia đình

   Hôm nay chúng ta sẽ học từ vựng tiếng Nhật về chủ đề gia đình Nhé. Những từ vựng tiếng nhật về gia đình là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần phải học trong tiếng Nhật.

 • Tiếng Nhật trong công việc
   Tiếng Nhật trong công việc

   Đi kèm với hội nhập và phát triển, rất nhiều người Việt Nam làm việc cho các công ty của Nhật Bản. Tiếng Nhật trong công việc theo đó cũng vô cùng cần thiết. Vậy học tiếng Nhật cho những người đi làm ở đâu?

 • Những vấn đề thường gặp của người Việt khi học tiếng Nhật