LK1-03 Biệt thự Trường Thịnh Phát, Lê Nin, Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Tự tạo cho mình môi trường học tiếng Nhật

Vấn đề khó khăn nhất cho nguời học tiếng Nhật đó là nỗi sợ hãi của chính họ khi học ngôn ngữ này. Hãy sử dụng hết tất cả phương pháp, nguồn lực, công cụ mà bạn có thể có được để luyện nghe nói tiếng Nhật.


Nếu như các bạn du học sinh du học Nhật Bản đang có cơ hội được sinh sống tại xứ sở mặt trời mọc, ở trong môi trường nói tiếng Nhật thì hẳn nhiên khả năng ngôn ngữ của chúng ta, nghe nói đọc viết sẽ tăng lên rất nhiều và rất nhanh. Tuy nhiên, nếu bạn không sống ở Nhật thì sao ? Câu trả lời là vẫn có. Thông qua các lớp học tiếng Nhật, qua những người Nhật bạn quen, trên internet hoặc bạn có thể tự tạo ra một môi trường tiếng Nhật cho riêng mình để rèn luyện.

Học Kanji

Không cần phải nói chắc ai cũng biết kanji quan trọng như thế nào. Kanji là nền tảng của việc đọc và viết, nếu không học kanji, bạn sẽ không thể đọc và viết tiếng Nhật tốt được. Kanji cũng là một công cụ hữu ích để học từ vựng tốt hơn (qua việc ghép các âm Hán việt của kanji). Với đa số người học, kanji là một phần rất khoai và khó, vì nó phức tạp, đòi hỏi khả năng ghi nhớ, mà lại nhiều cách đọc nữa chứ. Tuy nhiên chính vì thế mà nếu nắm được kanji thì tiếng Nhật sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Kanji sẽ giúp ta đọc một văn bản tiếng Nhật nhanh hơn và dễ hiểu hơn rất nhiều nếu cho các bạn đọc một văn bản toàn hiragana.Hơn nữa, kanji cũng giúp ta viết nhanh (và đẹp) hơn, một trong những cách học và nhớ kanji hiệu quả nhất là thông qua việc đọc và viết, càng làm nhiều hai thao tác này, bạn sẽ thấy học kanji không hề khó chút nào. Dù là nghe, nói hay đọc, viết, kanji sẽ làm bạn đồng hành trong việc đẩy nhanh không những tốc độ mà còn cả sự chính xác của bạn khi sử dụng tiếng Nhật. Nắm được càng nhiều kanji, bạn sẽ càng tiến bộ khi học tiếng Nhật và hiểu nhiều hơn về không chỉ về khía cạnh ngôn từ mà còn cả khía cạnh văn hóa và con người Nhật Bản thông qua kanji. Ở Việt Nam còn có một điều thú vị là nước ta cũng từng dùng chữ Hán. Các bạn có thể thấy chữ Hán tràn ngập các đình chùa, hoặc ở Văn Miếu quốc tử giám. Thỉnh thoảng các bạn có thể ra đấy chơi để kiểm tra vốn Hán tự của mình. Rất rất thú vị :)

Tập bắn tiếng Nhật mọi lúc có thể

Trời nóng thế : 暑いな Biết làm sao được: しかたがないな ・ しょうがないんだ Chết cha ! : しまった! Im đi ! : うるさい! … Hãy cố gắng suy nghĩ và ghi nhận những gì xung quanh bằng tiếng Nhật, giống như tập phản xạ ấy. Đây là một cách tự tạo môi trường tiếng Nhật rất tốt.

Nói chuyện một mình

Có lẽ phương pháp này đã có nhiều người nghe nói đến và áp dụng, không chỉ trong khi học tiếng Nhật mà trong bất cứ thứ tiếng nào. Để tăng hiệu quả của phương pháp này, các bạn cần áp dụng những quy tắc sau đây:Nguyên tắc 1: Bạn phải ở một mình. Khi có người khác ở bên cạnh, bạn sẽ cảm thấy mất tự tin hoặc ngại, mà tự nói chuyện với mình thì cần gì người khác phải nghe.
Nguyên tắc 2: Bạn phải nói to (hoặc hét nếu cần), thể hiện cảm xúc khi nói cho nó tự nhiên. Nhiều khi bạn nhớ được một câu nói nào đó hoàn toàn do cảm xúc. Ví dụ khi bực mình quá, bạn thốt lên :”kuso !” và thế là nhớ luôn. Về sau bất cứ khi nào gặp phải tình huống đó, tự bạn sẽ thốt lên “kuso” mà chả có tí khó nhọc gì.
Nguyên tắc 3: Khi nói chuyện một mình, chắc chắn bạn sẽ gặp những từ mình nhớ là đã học nhưng quên khuấy mất, hoặc gặp phải tình huống đó là những từ rất đơn giản, rất phổ thông nhưng mình lại không biết… Những lúc đó, nếu không thể nhớ ra ngay, bạn nên tra từ điển. Tuy nhiên, tra xong thôi chưa đủ. Bạn cần phải ghi nhớ chúng lại để sau này khỏi quên. Hãy lưu lại vào Evernote hoặc viết vào giấy nhớ và dán chúng vào những chỗ như bàn học, tủ quần áo, tủ lạnh…
Nguyên tắc 4: Hãy cố gắng sử dụng các cấu trúc đã học. Giả sử trong ngày hôm nay bạn học được 1 loạt các cấu trúc (trong sách Minna hay So-matome), hãy cố gắng áp dụng chúng vào để nói. Việc cố gắng vận dụng các cấu trúc ngữ pháp để đặt câu và nói chúng ra sẽ giúp bạn nhớ ngữ pháp mau lẹ và đỡ vất vả hơn, đầu óc cũng sẽ trở nên linh hoạt hơn.

Lập danh sách các từ thông dụng

Một trong những cách tốt nhất để có thể nói chuyện lưu loát được bằng tiếng Nhật, đó là ghi nhớ các từ ngữ thông dụng. Các bạn không nên download mấy cái list từ vựng mà bạn tìm được trên mạng để in ra rồi học. Việc có được một danh sách các từ thông dụng phải đến từ trải nghiệm của bạn, với từng từ.Các từ thông dụng đến khi bạn đọc các bài báo bằng tiếng Nhật (có thể là NHK easy news), khi viết văn (hầu hết các từ thông dụng lại xuất phát từ chính nhu cầu viết của bạn), qua các cuộc nói chuyện mà bạn tham gia, qua anime – manga (xin khẳng định đây là một nguồn cực kì phong phú, nếu như các bạn xem các anime thể loại slice of life, học đường) hoặc qua việc đọc sách, gặp các áp phích quảng cáo… Hãy luôn mang theo mình một cuốn sổ, hoặc Evernote, Anki để lưu lại khi cần, gặp mấy từ đấy là viết ra luôn. Khoảng sau 1 đến 2 tuần, bạn sẽ có một danh sách các từ thông dụng của mình, lúc này, chúng ta sẽ ôn lại danh sách đó và gạch đi những từ nào mình đã biết/ đã thuộc. Sau đó cứ tiếp tục như vậy, bạn cần duy trì việc tiếp xúc của mình với tiếng Nhật, để vốn từ thông dụng liên tục tăng lên, tránh để não mình bị idle quá lâu. Việc học từ thông dụng sẽ hiệu quả hơn nếu như bạn đã có một nền tảng kanji tốt.

Đọc, đọc thật nhiều

Đây chắc là phần mọi người ngại nhất đây. Với những bạn đang ở trình độ sơ – trung cấp, NHK easy news là một sự lựa chọn tuyệt vời, lên cao hơn một chút, khi đã có nền kanji và ngữ pháp vững, các bạn có thể lên mạng đọc các blog tiếng Nhật hoặc tìm các cuốn sách free trên mạng hoặc mua sách tiếng nhật bán ở Việt Nam. Hy vọng các bạn sẽ đúc kết được nhiều điều bổ ích qua bài viết, và áp dụng được những phương pháp sáng tạo để việc học tiếng Nhật trở nên thú vị và hiệu quả hơn.


Nguồn tin tổng hợp.

Tin liên quan
 • 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình
   10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình

   Người Nhật coi trọng sự gắn bó và đặt gia đình lên trên nhất. Không chỉ bởi những phẩm chất đặc trưng của con người nơi đây, mà còn bởi tính cách văn hóa tuyệt vời của họ. Cùng tìm hiểu 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình của Nhật Bản nhé.

 • 10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言
   10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言

   Trong bài học từ vựng tiếng Nhật này, chúng ta cùng tìm hiểu danh sách 10 từ vựng tiếng Nhật Kanji với gốc 言. Đây là những cụm từ Kanji khá phổ biến và hay gặp.

 • Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản
   Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản

   Phần học thêm tiếng Nhật về châm ngôn hay văn hóa, phong tục Nhật Bản là một yếu tố cơ bản cần thiết và vô cùng thú vị. Nắm được và biết cách dùng những châm ngôn, ngạn ngữ tiếng Nhật này không chỉ giúp bạn nâng cao và trau dồi khả năng ngôn ngữ, nó còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn và hiểu rõ hơn về tiếng Nhật và đất nước bạn theo học.

 • Từ vựng tiếng Nhật về gia đình
   Từ vựng tiếng Nhật về gia đình

   Hôm nay chúng ta sẽ học từ vựng tiếng Nhật về chủ đề gia đình Nhé. Những từ vựng tiếng nhật về gia đình là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần phải học trong tiếng Nhật.

 • Tiếng Nhật trong công việc
   Tiếng Nhật trong công việc

   Đi kèm với hội nhập và phát triển, rất nhiều người Việt Nam làm việc cho các công ty của Nhật Bản. Tiếng Nhật trong công việc theo đó cũng vô cùng cần thiết. Vậy học tiếng Nhật cho những người đi làm ở đâu?

 • Những vấn đề thường gặp của người Việt khi học tiếng Nhật