LK1-03 Biệt thự Trường Thịnh Phát, Lê Nin, Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật

Trong tiếng Nhật thì mỗi bài học có khá nhiều từ vựng khoảng từ 15 đến 35 từ thậm chí có bài có đến 40 từ hoặc nhiều hơn. Nhiệm vụ của chúng ta là phải học thuộc tất cả các từ vựng đó, một nhiệm vụ không hề đơn giản đúng không các bạn?


Các bạn yêu thích tiếng Nhật thân mến!

Bất kỳ thứ ngôn ngữ nào thì từ vựng cũng đóng một vai trò rất quan trọng, nếu không có từ vựng chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp và cũng không thể diễn đạt thành câu được. Rất nhiều bạn học sinh chia sẻ là học rất nhiều từ vựng nhưng khó nhớ và khi nhớ rồi thì lại nhanh quên, vậy chúng ta nên học như thế nào để có thể nhớ thật lâu và thật chắc đây?

Trước hết muốn học thuộc thì ta phải đọc và phát âm thật đúng các từ vựng. Vậy muốn phát âm được thì chắc chắn chúng ta phải nghe phát âm của thầy cô giáo hoặc của chính phát âm của người Nhật. Sau khi nghe thì chúng ta chưa vội viết mà chỉ cần đọc theo đúng âm các từ vựng đó và nhìn thật kỹ từng chữ cái một, luôn nhớ rằng đọc sai thì viết sẽ sai luôn nhé. Sau khi đã đọc được trôi chảy rồi thì chúng ta bắt đầu viết từ vựng. Vậy viết như thế nào đây nhỉ?

Trước hết chúng ta viết một lượt tất cả các tự vụng tiếng nhật và nghĩa tiếng Việt theo cột dọc của giấy A4 hoặc giấy nháp để làm mẫu. Lưu ý là phải nhìn thật kỹ từng chữ ở trong sách từ vựng để không bị viết sai chữ cái, vừa viết chúng ta vừa đọc để nhanh thuộc hơn. Cứ mỗi từ vựng tiếng Nhật thì chúng ta lại viết một từ Nghĩa tiếng Việt ở cột dọc bên cạnh. Sau khi đã hoàn thành một lượt thì chúng ta gấp sách từ vụng và chỉ nhìn vào cột mẫu để viết ra cột tiếp theo, luôn nhớ rằng vừa viết vừa phải đọc từ vựng đó lên. Khi chúng ta đã nhớ được mang máng thì chúng ta bắt đầu che chữ Nhật và nhìn cột chữ Việt và viết sang chữ Nhật vào cột tiếp theo, sau đó lại lộn ngược lại tức là che phần chữ Việt và nhìn vào chữ Nhật viết sang cột chữ Việt mới làm như vậy đến khi nào viết thuộc hết tất cả các từ vựng.
 
Ví dụ:  

わたし: Tôi                   わたし :   Tôi
あなた :   Bạn        あなた :   Bạn
せんせい:  Thầy, Cô  せんせい :  Thầy, Cô
がくせい : Học sinh  がくせい :  Học sinh  ..................

Sau khi đã viết thuộc thì ta có thể thay đổi không khí bằng cách 2 bạn cùng ngối đố nhau từ vựng tiếng Nhật như thế sẽ nhớ được rất lâu.

Các bạn phải luôn nhớ rằng “Văn ôn võ luyện” khi học thuộc được như vậy rồi thì nếu chúng ta để mất nó thì lảng phí bao nhiêu thời gian mình học tập vậy nên mình phải ôn tập từ vựng thì mới nhớ mãi được. Khi ôn tập thì mình chỉ cần nhìn vào tiếng Nhật và đọc ra tiếng Việt hay ngược lại là OK rồi. Thường thì học xong một bài nào đó thì ta phải ôn lại từ vựng các bài trước đó để nhớ kỹ hơn nhé!

Chúc các bạn yêu thích tiếng Nhật có thêm một phương pháp học tập mới và áp dụng thành công vào việc học của mình nhé.

Thân mến!

Phan Văn Quý

Tin liên quan
 • 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình
   10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình

   Người Nhật coi trọng sự gắn bó và đặt gia đình lên trên nhất. Không chỉ bởi những phẩm chất đặc trưng của con người nơi đây, mà còn bởi tính cách văn hóa tuyệt vời của họ. Cùng tìm hiểu 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình của Nhật Bản nhé.

 • 10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言
   10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言

   Trong bài học từ vựng tiếng Nhật này, chúng ta cùng tìm hiểu danh sách 10 từ vựng tiếng Nhật Kanji với gốc 言. Đây là những cụm từ Kanji khá phổ biến và hay gặp.

 • Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản
   Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản

   Phần học thêm tiếng Nhật về châm ngôn hay văn hóa, phong tục Nhật Bản là một yếu tố cơ bản cần thiết và vô cùng thú vị. Nắm được và biết cách dùng những châm ngôn, ngạn ngữ tiếng Nhật này không chỉ giúp bạn nâng cao và trau dồi khả năng ngôn ngữ, nó còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn và hiểu rõ hơn về tiếng Nhật và đất nước bạn theo học.

 • Từ vựng tiếng Nhật về gia đình
   Từ vựng tiếng Nhật về gia đình

   Hôm nay chúng ta sẽ học từ vựng tiếng Nhật về chủ đề gia đình Nhé. Những từ vựng tiếng nhật về gia đình là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần phải học trong tiếng Nhật.

 • Tiếng Nhật trong công việc
   Tiếng Nhật trong công việc

   Đi kèm với hội nhập và phát triển, rất nhiều người Việt Nam làm việc cho các công ty của Nhật Bản. Tiếng Nhật trong công việc theo đó cũng vô cùng cần thiết. Vậy học tiếng Nhật cho những người đi làm ở đâu?

 • Những vấn đề thường gặp của người Việt khi học tiếng Nhật