LK1-03 Biệt thự Trường Thịnh Phát, Lê Nin, Vinh, Nghệ An

Thứ Hai - Thứ Sáu

info@jasa.edu.vn

0965.666.123

Những điều nên biết trong quá trình học tiếng Nhật

Giờ thì bạn đã bắt đầu học tiếng Nhật rồi. Đã chuẩn bị tâm lý là sẽ đi đường dài với nó, đã xác định rằng con đường đó không dễ dàng, nhưng có nhiều lúc vẫn không thể tránh khỏi cảm giác nản lòng. Có một số điều mà chúng ta nên hiểu rõ để luôn sẵn sàng bước tiếp trên con đường gian nan này.


1. Cách tốt nhất để giỏi tiếng Nhật là: học chăm chỉ và sử dụng nó

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng nhiều khi chúng ta cứ cố tin rằng có một con đường tắt nào đó. Không đâu, hãy quên nó đi. Có thể một vài bí quyết “thần thánh”, cùng với một chút may mắn, sẽ giúp bạn lấy được một cái bằng nào đó, nhưng như đã đề cập ở phần 1 (Những điều cần biết trước khi học tiếng Nhật), những cách học nhanh và dễ dàng sẽ không giúp ích nhiều cho bạn về lâu dài. Sẽ chẳng có thành quả thực sự nào nếu chúng ta không chăm chỉ, và cũng chẳng có tiến bộ nào nếu cứ học mà không bao giờ sử dụng.

2. Học cách nhẫn nại:

Vì đã xác định là cần dành một thời gian dài cho tiếng Nhật, nên trong quá trình học, bạn hãy tập cho mình sự nhẫn nại, không nóng vội muốn nhìn thấy kết quả ngay lập tức. Học ngoại ngữ đòi hỏi thời gian rèn luyện không ngừng và với một thứ tiếng khó như tiếng Nhật thì đừng vội sốt ruột nếu bạn chưa tiến bộ được như mong muốn. Có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn một số người xung quanh để đạt được trình độ tương đương, nhưng cũng có những người phải mất nhiều thời gian hơn bạn. Mỗi người có một cách học phù hợp với năng lực và thời gian của mình, hãy cứ kiên trì với con đường của bạn. Hãy chấp nhận những tiến bộ từ từ, dần dần bạn sẽ thấy mình khá lên thôi.

3. Bình thường hóa những băn khoăn, lo lắng:

Nếu trong khi học tiếng Nhật, bạn cảm thấy mình mãi vẫn không hiểu được một cấu trúc ngữ pháp, có những từ học mãi cũng không nhớ, luôn luôn bị nhầm lẫn giữa những cụm từ na ná như nhau, nghe người Nhật nói một hồi vẫn ù ù như vịt nghe sấm v. v thì cũng đừng vội lo lắng quá. Sẽ có những khoảng thời gian bạn cảm thấy sao mình chả tiến bộ gì cả, sao mình học mãi vẫn kém như vậy? Hãy chấp nhận rằng có những điều bạn không thể hiểu ngay được một cách rõ ràng. Có những cấu trúc gặp đi gặp lại hàng chục lần bạn mới vỡ ra cách sử dụng nó. Đừng để những băn khoăn đó cản trở quá trình học của bạn. Sự thật là ai cũng có những thời khắc… “hoang mang style” như thế, nhưng người thành công thì cứ mặc kệ nó và bước tiếp, còn người thất bại thì dừng lại và bỏ cuộc.

4. Đừng bực bội nếu có quá nhiều thứ phải học

Xem nào, hôm qua bạn vừa mới vật vã học thuộc cả đống 自動詞 và 他動詞 (tự động từ và tha động từ), thì hôm nay lại phải học cách chia động từ thể ない, rồi thể て, vài ngày sau lại học thể た. Bạn vừa mới sung sướng vì đã nhớ hết động từ ở thể ます và thể từ điển (辞書形) thì lại phải học kính ngữ với những câu dài dằng dặc nói xoắn hết cả lưỡi và chẳng có quy luật nào hết. Bạn cảm thấy bực mình vì sao người Nhật họ nghĩ ra lắm thứ thế không biết. Có quá nhiều kiến thức phải nhồi nhét vào đầu và bạn gần như “muốn bùng cháy”, muốn tung sách bút đi luôn cho rồi.

Nhưng mà, hãy nghĩ xem, tiếng Việt cũng lằng nhằng không kém đấy. Việc nhớ và phân biệt vô số các cặp đại từ nhân xưng trong tiếng Việt (tôi – bạn, anh/chị – em, cậu – tớ, ông/bà – cháu, bố/mẹ – con …) cũng đủ khiến người nước ngoài muốn xỉu rồi. Nếu bạn vào xem những video dạy tiếng Việt cho người nước ngoài sẽ thấy nhiều bình luận kiểu như: “Trời ơi, thứ tiếng khó nhất mà tôi từng biết”, “Tôi không thể phân biệt nổi các dấu”, “Tôi không nghĩ là mình sẽ học nổi thứ tiếng này” v. v

Bản chất của ngôn ngữ là phức tạp và tiếng Nhật cũng không ngoại lệ. Việc phải học nhiều quy tắc lằng nhằng là điều hiển nhiên với mọi ngoại ngữ và hãy chấp nhận điều đó. Thậm chí khi học lên trình độ cao hơn, bạn sẽ phát hiện ra tất cả những quy tắc mà mình được dạy khi còn ở trình độ thấp đều … không đúng hoàn toàn và luôn có những ngoại lệ mà chỉ còn cách học thuộc lòng mà thôi. Thôi thì vì học tiếng Nhật quá gian nan nên có than thở một chút cũng không sao, nhưng hãy suy nghĩ linh hoạt một chút, đừng quá bực bội mà tổn hại đến ngọc thể

5. Luôn đánh giá cao nỗ lực của bản thân

Hãy biết hài lòng với từng tiến bộ của mình, vui với từng thành quả đạt được, dù là nhỏ nhất. Hãy lấy đó làm động lực để tiếp tục. Thành quả không nhất thiết phải là điều gì đó to tát. Một ngày đi ra đường, bạn thấy mình đọc được chữ kanji viết trên một biển báo, phát hiện ra từ vựng mình vừa học hôm qua xuất hiện ngay trên bảng tin ở ga tàu điện, trả lời được câu hỏi của nhân viên quầy thanh toán khi đi siêu thị v. v … Tất cả những gì mà ngày hôm qua bạn chưa hiểu, chưa biết hoặc chưa làm được nhưng hôm nay đã hiểu, đã biết và đã làm được, đều là những thành quả của bản thân. Hãy trân trọng điều đó. Bạn cũng nên hạn chế so sánh mình với người khác. Có câu nói là: “Ở bất cứ nơi đâu cũng có người giỏi hơn ta, đáng để cho ta học hỏi”. So sánh mình với người khác cũng không làm ta giỏi lên, nên đừng lấy họ làm áp lực cho bản thân. Chỉ cần bạn luôn nỗ lực và yêu quý bản thân, sớm hay muộn, bạn sẽ thành công thôi.

Vậy là bạn đã đủ vững vàng về tâm lý, đã trang bị cho mình những nhận thức và thái độ học đúng đắn, giờ là lúc tìm cho mình một phương pháp học phù hợp nhé, chúc các bạn thành công.

Đức Trung (tổng hợp)

Tin liên quan
 • 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình
   10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình

   Người Nhật coi trọng sự gắn bó và đặt gia đình lên trên nhất. Không chỉ bởi những phẩm chất đặc trưng của con người nơi đây, mà còn bởi tính cách văn hóa tuyệt vời của họ. Cùng tìm hiểu 10 câu nói tiếng Nhật hay về gia đình của Nhật Bản nhé.

 • 10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言
   10 từ vựng Kanji tiếng Nhật với gốc 言

   Trong bài học từ vựng tiếng Nhật này, chúng ta cùng tìm hiểu danh sách 10 từ vựng tiếng Nhật Kanji với gốc 言. Đây là những cụm từ Kanji khá phổ biến và hay gặp.

 • Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản
   Học thêm tiếng Nhật - Châm ngôn Nhật Bản

   Phần học thêm tiếng Nhật về châm ngôn hay văn hóa, phong tục Nhật Bản là một yếu tố cơ bản cần thiết và vô cùng thú vị. Nắm được và biết cách dùng những châm ngôn, ngạn ngữ tiếng Nhật này không chỉ giúp bạn nâng cao và trau dồi khả năng ngôn ngữ, nó còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn và hiểu rõ hơn về tiếng Nhật và đất nước bạn theo học.

 • Từ vựng tiếng Nhật về gia đình
   Từ vựng tiếng Nhật về gia đình

   Hôm nay chúng ta sẽ học từ vựng tiếng Nhật về chủ đề gia đình Nhé. Những từ vựng tiếng nhật về gia đình là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần phải học trong tiếng Nhật.

 • Tiếng Nhật trong công việc
   Tiếng Nhật trong công việc

   Đi kèm với hội nhập và phát triển, rất nhiều người Việt Nam làm việc cho các công ty của Nhật Bản. Tiếng Nhật trong công việc theo đó cũng vô cùng cần thiết. Vậy học tiếng Nhật cho những người đi làm ở đâu?

 • Những vấn đề thường gặp của người Việt khi học tiếng Nhật